ข่าวด่วน

‘สภากาชาดไทย’ ปล่อยขบวนคาราวานสู้ภัยโควิดครั้งที่2 ที่เชียงใหม่ ส่งมอบอุปกรณ์-เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยเประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ภาคเหนือ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ที่ห้องประชุม ชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย  องคมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการสภากาชาดไทยสู้ภัยโควิด ครั้งที่ 2 โดยนำอุปกรณ์ทางการแพทย์และสิ่งของจำเป็นมาช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง  โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  นางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  หัวหน้าส่วนราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมโครงการ

ทั้งนี้โครงการสภากาชาดไทยสู้ภัยโควิด เกิดจากความร่วมมือระหว่างสภากาชาดไทยร่วมกับมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ ดำเนินการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย N95  ชุดป้องกัน PPE  เครื่องเอ็กซเรย์ดิจิตอล เครื่องอบยูวีสำหรับฆ่าเชื้อ และอื่นๆ เพื่อใช้ในการป้องกันการติดเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ โดยเริ่มเปิดตัวโครงการตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2563 และตลอดในช่วง 40 วันที่ผ่านมา ได้รับเงินบริจาคกว่า 33 ล้านบาท และอุปกรณ์ทางการแพทย์กว่า 300,000 รายการ จากผู้มีจิตศรัทธาในภาคส่วนต่างๆ  ทั้งนี้ ทางโครงการจึงได้นำเงินที่ได้รับบริจาคไปซื้อเครื่องมือที่จำเป็น ตามความต้องการที่จะนำไปใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์ในแต่ละพื้นที่ และนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคมาจัดคาราวานอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด เพื่อนำส่งให้ถึงมือบุคลากรทางการแพทย์โดยเร็วที่สุด

สำหรับการจัดคาราวานครั้งแรกนั้นมีการจัดส่งสิ่งของไปช่วยเหลือทางภาคใต้ เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา  ส่วนคาราวานครั้งที่ 2 เพื่อส่งความช่วยเหลือไปทางภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง คือ จังหวัดลำพูน จังหวัดลำปาง จังหวัดน่าน จังหวัดเชียงราย และจังหวัดตาก โดยได้นำอุปกรณ์ทางการแพทย์ประกอบไปด้วย เครื่องเอ็กซเรย์ดิจิตอลจำนวน  หน้ากากอนามัย N95  ชุดป้องกัน PPE  เฟสชิลด์  เครื่องอบยูวีสำหรับฆ่าเชื้อ และสิ่งของที่จำเป็นต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีถุงอาสาร่วมใจ โดยมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ 1,000 ชุด ร่วมไปกับคาราวานเพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย

ซึ่งการดำเนินโครงการสภากาชาดไทยร่วมใจสู้ภัยโดวิดในครั้งนี้ หวังว่าจะสามารถช่วยในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังทำงานกันอย่างหนักในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อ ตามพระราชดำรัสของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทยที่ทรงมีความห่วงใย มีพระราชประสงค์ให้สภากาชาดไทย ช่วยดูแลบุคคลากรทางการแพทย์ ที่มีไม่มากและกำลังทำงานหนัก เพื่อให้มีกำลังใจในการดูแลคนไทยต่อไป

โดยในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ รับมอบตู้ UVC จำนวน 100 ชุด ศาสตราจารย์ นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รับมอบหน้ากากอนามัย N95 รองศาสตราจารย์ นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ รับมอบชุด PPE จำนวน 5,000 ชุด และถุงคลุมเท้า จำนวน 5,000 คู่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน