ข่าวด่วน

‘SUN’ เผยผลประกอบการไตรมาสแรกพุ่ง20.9% แตะ10.43 ล้านบาท ลุยเจรจาลูกค้าออนไลน์ รับ New Normal

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN  ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานแปรรูปรายใหญ่ของประเทศภายใต้แบรนด์ ‘KC’ ยังคงเดินหน้าด้วยการประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2563 มีรายได้รวม 623.69 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 10.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เตรียมผลักเป้ารายได้ปีนี้เพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน 2563 หลังยอดขายไตรมาสแรกพุ่งกระฉูด คาดไตรมาส 2/2563 เติบโตดีขึ้น จากฤดูฝนช่วยหนุนผลผลิตได้มากขึ้น ประกอบกับเงินบาทที่อ่อนค่าลง

“ไตรมาส 1/2563 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 10.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.8 ล้านบาท หรือคิดเป็น 20.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากจากการเติบโตในไตรมาส 1/63 ที่ 40.8% และบริษัทฯ มีความสามารถในการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่ดี ในขณะที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 แต่บริษัทฯ ยังคงสามารถดำเนินธุรกิจ โดยรับคำสั่งซื้อและส่งออกสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง คาดว่าในไตรมาสที่ 2 เป็นฤดูกาลที่มีปริมาณน้ำฝนเพียงพอทำให้สามารถผลิตวัตถุดิบได้มากขึ้น และมีต้นทุนที่ลดลง รวมถึงแนวโน้มของค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมากกว่าช่วงปลายปีที่ผ่านมาจะส่งผลดีต่อธุรกิจของบริษัท”

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ช่วงที่ผ่านมาบริษัทฯ มียอดขายเติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากได้ลูกค้ารายใหม่เข้ามาซึ่งเป็นลูกค้าที่มีเสถียรภาพ และมีสัญญาการซื้อขายที่เป็นระยะยาว เข้ามาเพิ่มเติมจากจำนวนลูกค้าเดิมที่มีอยู่ และบริษัทฯ ยังได้ขยายตลาดไปยังยุโรปและตะวันออกกลางจึงเป็นตลาดใหม่ ๆ มากขึ้น นอกจากนี้บริษัทยังมีความใกล้ชิดกับลูกค้าในต่างประเทศ โดยการใช้ระบบออนไลน์พูดคุยกับลูกค้าในทุกวัน ซึ่งส่งผลดีในเรื่องการลดค่าใช้จ่ายในการบริหารอีกด้วย ทั้งนี้บริษัทฯ เตรียมปรับเป้าหมายรายได้ในปี 2563 จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตที่ 15- 20% ซึ่งหลังจากสถานการณ์โควิด-19 บริษัทจะมีการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคใหม่ หรือ New Normal

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน