ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลุยตรวจศูนย์การค้าฯ ย้ำคุมโรคได้แต่ยังไม่มีวัคซีนรักษา แนะทุกคนมีวินัยใส่หน้ากากอนามัยชี้เป็นวิถีชีวิตใหม่เพื่อสู้ไวรัสโควิด-19

ช่วงบ่ายวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะ เดินทางมายังศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตส์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์  ถนนห้วยแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยหลังมีการผ่อนปรนให้ศูนย์การค้ากลับมาเปิดให้บริการเป็นวันแรก หลังปิดให้บริการไปนานกว่า 3 เดือน ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  

ขณะที่บรรยากาศภายในศูนย์การค้าเมญ่าฯ มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการจับจ่ายซื้อสินค้ากันต่อเนื่อง  ซึ่งทางศูนย์การค้าฯก็มีมาตรการตวจคัดกรองลูกค้า ตั้งแต่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย บริการเจลล้างมือบริเวณปรัตูเข้า-ออก  และให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อโหลดแอปพริเคชั่น ไทยชนะ  เพื่อตรวจสอบและติดตามข้อมูลของผู้ใช้บริการ  จัดจุดเว้นระยะห่างของบันไดเลื่อน  เก้าอี้นั่งพัก อย่างน้อย 1.5 เมตร   และให้พนักงานรักษาความสะอาดทำความสะอาดพื้นที่ภายในศูนย์การค้า ทั้งบริเวณทางเดิน ราวบันได ทุกๆ 10 – 15 นาที ส่วนร้านค้าต่างๆ ที่เปิดให้บริการ ก็ให้จำกัดจำนวนลูกค้า  และให้ลูกค้าลงทะเบียนก่อนเข้าใช้บริการ

นายศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์  เปิดเผยว่า พื้นที่ของศูนย์การค้าเมญ่าฯ มีประมาณ 65,000 ตารางเมตร มีร้านค้าทั้งหมดประมาณ 300 ร้านค้า วันนี้กลับมาเปิดบริการได้ 80% ที่เหลืออยู่ระหว่างทยอยเปิด โดยทางศูนย์ฯและร้านค้ามีมาตรการตรวจคัดกรองผู้ใช้บริการอย่างเข้มข้นตามที่ สบค.กำหนด โดยเฉพาะการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการตามระบบหมุนเวียนสูงสุดอยู่ที่ 13,000 คน 

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานที่ต่างๆที่ผ่อนปรนให้เปิดบริการวันนี้เป็นวันแรก ส่วนใหญ่ปฎิบัติตามมาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่สำนักงานควบคุมโรคติดต่อ ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมกับร้านค้าเพื่อนำไปปฎิบัติ เช่น การจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการไม่ให้แออัดเกินไป เพื่อให้การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด 19 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

“ตอนนี้อาจมีบางจุดที่หละหลวมไปบ้างในบางมาตรการ ทั้งในส่วนของผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ ซึ่งต้องเร่งประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วม  เพื่อให้เกิดการตระหนักร่วมกัน แม้จังหวัดเชียงใหม่จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้  แต่โรคยังไม่หายไปและยังไม่มีวัคซีนรักษา การดูแลสุขอนามัย และปฎิบัติตนเองตามมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้ตัวเองเป็นพาหะจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนยังต้องให้ความสำคัญ”

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า อยากขอความร่วมมือชาวเชียงใหม่ หากพบเห็นจุดไหนไม่เหมาะสม หรือหละหลวม แจ้งมายังเจ้าพนักงานโรคติดต่อฯ เพื่อเข้าไปตรวจสอบและให้คำแนะนำเพื่อให้ร้านค้าหรือสถานประกอบการเร่งปรับปรุงแก้ไข และขอฝากถึงชาวเชียงใหม่ว่า ทาง ศบค.ได้ผ่อนปรนมาตรการเพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ  แต่ภายใต้ความสะดวกสบาย สิ่งที่ยังคงต้องถือเป็นวินัยส่วนตัว คือ การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ  ล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่างทางสังคม  ซึ่งถือเป็นวิถีชีวิตใหม่ หรือ นิวนอร์มอล  ในห้วงเวลาของการผ่อนปรนมาตรการในเฟสต่างๆ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน