ผู้ว่าฯ นำคณะตรวจดูความพร้อม ‘เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่’ ฝ่ายบริหารประกาศจับมือร้านค้าสร้างต้นแบบการใช้ชีวิต New Normal

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 15 พฤษาภคม 2563 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขจังหวัด เข้าเยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมก่อนมาตรการผ่อนปรนของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ โดยมี นางอรชร จันทร์วิวัฒนา ผู้อำนวยการอาวุโสกลุ่มงานปฎิบัติการสาขาเขตภาคเหนือ และคณะผู้บริหาร ร่วมให้การต้อนรับ พร้อมนำชมโซนสินค้าแฟชั่น แบรนด์ยูนิโคล่ โซนศูนย์อาหาร ร้านตัดผม ร้านอาหารญี่ปุ่น ห้องน้ำ และตู้อบฆ่าเชื้อสินค้าก่อนนำกลับบ้าน

โดยทุกพื้นที่เน้นย้ำมาตรการที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด มีการจำลองการเข้าใช้บริการของลูกค้า เร่ิมจากการคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลทำความสะอาดมือ ก่อนที่จะเข้าไปเลือกซื้อสินค้า การลองเสื้อผ้าที่ต้องมีการสวมใส่หน้ากากป้องกัน และหากลูกค้าไม่ต้องสินค้าดังกล่าวจะต้องนำไปใส่ในถัง เพื่อให้พนักงานนำไปอบฆ่าเชื้อก่อนที่จะนำมาจัดแสดงและจำหน่ายใหม่ มีระยะห่างในการจ่ายเงิน และจุดเข้าออกทางเดียว ตามแผนแม่บท ‘เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ’ เพื่อยกระดับมาตรการความสะอาดและความปลอดภัยเชิงรุก และส่งเสริมให้เป็นแผนแม่บทค้าปลีกของประเทศที่จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับสังคมตาม ‘New Normal’ ที่เปลี่ยนแปลงไป 

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ ต้องการมาดูสถานที่หากได้รับการผ่อนปรน ผู้ประกอบการจะมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะมาตรการสำคัญในเรื่องการเว้นระยะห่าง เท่าที่ตรวจสอบถือว่าส่วนใหญ่มีความพร้อม ซึ่งทางคณะกรรมการฯ จะนำไปเป็นตัวอย่างในการวางมาตรการเพิ่มเติมและแก้ไข รวมทั้งให้คำแนะนำและขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้ามาใช้บริการ รวมทั้งมีการจำกัดคนเข้าออกให้สมดุลย์ตามมาตรการที่กำหนดไว้ จำกัดจำนวนคนเข้าศูนย์การค้า ไม่เกิน 1 คน ต่อ 5 ตร.ม. สำหรับร้านค้าและพื้นที่ส่วนกลาง ลิฟท์-บันไดเลื่อน-ห้องน้ำ ต้องรักษาระยะห่าง 1-2 ม. ทุกจุด

นพ.จตุชัย กล่าวว่า ทางศูนย์การค้าฯ มีความพยายามดีมากในการทำตามมาตรการที่กำหนด ทั้งโครงสร้าง พฤติกรรมการให้บริการต่างๆ สิ่งที่ต้องทำหลังการผ่อนปรนให้เปิดได้ คือ การควบคุมกำกับกันเอง ซึ่งดีที่สุด โดยเฉพาะลูกค้าที่เดิมคือ พระเจ้าทำอะไรก็ถูกเสมอ ต่อจากนี้ทางศูนย์ฯ ต้องมีแนวทางและดูแลให้ลูกค้าปฏิบัติตามมาตรการ ซึ่งน่าเป็นห่วงจุดนี้กรณีที่ไม่ให้ความร่วมมือ โดยคณะกรรมการจะมีการตรวจสอบไปเรื่อยๆ เพื่อชี้แนะให้ แต่หากบางร้านไม่สามารถดำเนินการได้ก็อาจจะสั่งให้ปิดเป็นร้านๆ ไปไม่ใช่ทั้งหมด

“ส่วนกรณีผู้ป่วยรายใหม่ล่าสุด รายที่ 41 ของเชียงใหม่ ซึ่งเดินทางกลับมาจากภูเก็ตนั้น รอการสอบสวนโรคว่า เป็นการเกิดจากการติดเชื้อภายในพื้นที่หรือไม่ และมีการแพร่ระกระจายไปวงกว้างหรือไม่ แต่หากสามารถควบคุมได้ก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่กรณีนี้ไม่เหมือนรายอื่นเพราะมีการเคลื่อนไหวน้อยกว่ารายอื่นที่ผ่านมา” นพ.จตุชัย กล่าว 

ทั้งนี้ นางอรชร กล่าวว่า เซ็นทรัลมีแผนแม่บท ‘เซ็นทรัล สะอาด มั่นใจ’ ประกอบไปด้วย 5 แกนหลัก ได้แก่ การคัดกรองอย่างเข้มงวด (Extra Screening) วัดอุณหภูมิทุกคนก่อนเข้าศูนย์ฯ และทุกร้านค้า, สวมหน้ากากตลอดเวลา, พนักงานที่บริการใกล้ชิดลูกค้าต้องสวม Face shield และสวมถุงมือ และมีมาตรการเข้มงวดพิเศษสำหรับ Delivery man การจำกัดจำนวนคนเข้าศูนย์การค้า ไม่เกิน 1 คน ต่อ 5 ตร.ม. สำหรับร้านค้าและพื้นที่ส่วนกลาง ลิฟท์-บันไดเลื่อน-ห้องน้ำ ต้องรักษาระยะห่าง 1-2 ม. ทุกจุด จัดคิวขณะรอ และมีพื้นที่นั่งคอย สำหรับร้านค้า และ Delivery man, มีฉากกั้นแบ่งส่วนครบครันด้วย 5 Shields: Face Shield / Food Shield / Table Shield / Counter Shield / Cashier Shield พร้อมสร้างการตระหนักรู้วิธีปฏิบัติให้ทุกคนทราบอย่างต่อเนื่อง มีการ Tracking ข้อมูลสุขภาพ และการเดินทางของพนักงานในศูนย์และร้านค้าย้อนหลัง 14 วัน และมีแบบฟอร์มให้กรอกก่อนเปิดศูนย์ฯ และทุกวันก่อนเริ่มงาน

และสำหรับอาหาร Take away ทุกกล่อง ต้องระบุข้อมูลชื่อร้าน สาขา และเวลา พร้อมชื่อและอุณหภูมิของผู้ประกอบอาหารติดบนกล่องอาหาร เช็ดทำความสะอาดทุกจุดสัมผัสทุก 30 นาที ทั้งศูนย์การค้าและทุกร้านค้า และฆ่าเชื้อหลังปิดศูนย์ฯ พร้อมทำ Big Cleaning ทุกสัปดาห์, บริการฆ่าเชื้อที่ถุงสินค้าก่อนกลับบ้าน, ทำความสะอาดฆ่าเชื้อบัตรศูนย์อาหาร / บัตรจอดรถทุกใบ และมีมาตรการพิเศษสำหรับห้องบริการต่างๆ เช่น ห้องแม่และเด็ก ห้องละหมาด ห้องลอง ห้องเรียน และทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกชิ้นก่อนและหลังใช้บริการ ส่งเสริมการใช้ Cashless และ E-payment, บริการถุงใส่เงินทอนที่จุดแคชเชียร์ทุกร้านค้า,จัดพนักงานเปิดปิดประตูศูนย์การค้าและร้านค้า และกดลิฟท์ให้ลูกค้าเพื่อลดการสัมผัส (Buttonless)

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน