ข่าวด่วน

อนุทิน ยก รพ.สันกำแพง ‘ต้นแบบ’รักษาโควิด-19 ชื่นชมเชียงใหม่ตั้งการ์ดรับมือการระบาดได้ดี เตรียมหารือภาคท่องเที่ยวผ่อนปรนมาตการ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ที่โรงพยาบาลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะเดินทางเข้ารับฟังผลการดำเนินงานการปรับภารกิจเป็นโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  (COVID-19)  พร้อมให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์  โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนพ.ณรงค์เดช พิพัฒน์ธนวงศ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันกำแพง ให้การต้อนรับ

สำหรับโรงพยาบาลสันกำแพง  เริ่มรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 เข้ารักษาตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2563 มีผู้ป่วยเข้ารักษาจำนวน 13 ราย  รักษาหายและทยอยกลับบ้าน กระทั่งผู้ป่วยรายสุดท้ายที่รักษาหายส่งตัวกลับบ้านไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา และล่าสุดไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวอยู่แล้ว 

นายอนุทิน ได้กล่าวขอบคุณแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสันกำแพง ที่เสียสละในการเป็นทัพหน้าต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด-19 รวมทั้งกล่าวชื่นชมจังหวัดเชียงใหม่ ที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนไม่พบผู้ติดเชื้อมานานกว่า 34 วันแล้ว 

จากนั้นนายอนุทิน ได้รับมอบเครื่องวัดอุณหภูมิอัตโนมัติจากผู้มีจิตศรัทธา และมอบเวชภัณฑ์ทางการแพทย์แก่ทางโรงพยาบาลสันกำแพง พร้อมพูดคุยกับผู้ป่วยโควิด ซึ่งเป็นชายรายสุดท้ายของโรงพยาบาลสันกำแพงที่รักษาตัวหายแล้ว 

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อมาดูความพร้อมทั้งท่าอากาศยานเชียงใหม่ เรื่องการคัดกรองผู้โดยสาร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว และเพื่อประเมินสถานการณ์ว่าพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งถือเป็นจังหวัดใหญ่ แต่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี และไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องนานกว่า 34 วันแล้ว ขณะเดียวกันได้ยกโรงพยาบาลสันกำแพงเป็น ‘โมเดลต้นแบบ’ ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19  ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้โรงพยาบาลใหญ่ หรือเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ก็สามารถรักษาผู้ป่วยให้หายได้  ดังนั้นเมื่อกลับไปก็จะนำเรื่องนี้ไปเสนอในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเร่งประเมินสถานการณ์ของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่าจะสามารถปลดล็อคผ่อนปรนอะไรได้บ้าง โดยในช่วงบ่ายนี้จะมีการประชุมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวเพื่อหารือและวางแนวทางอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามนายอนุทินและคณะ มีกำหนดการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ ในฐานะที่รับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จนหายกลับบ้านได้รวม 20 ราย พร้อมตรวจเยี่ยมการเตรียมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรองรับการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นในวงกว้าง ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา และมอบถุงยังชีพจำนวน 350 ถุง ให้ประธาน อสม. อ.สันป่าตอง แม่วาง ดอยหล่อ จอมทอง และชุด PPE ป้องกันโรคติดเชื้อแก่โรงพยาบาล อ.สันป่าตอง แม่วาง ดอยหล่อ จอมทอง ด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน