ข่าวด่วน

เปิดแล้วจ้า ‘กาดอ่างแก้ว’มช. ช่วยชุมชน พ้นวิกฤติโควิด-19

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 ศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิด ‘กาดอ่างแก้ว’ ช่วยชุมชน New Normal Market ที่ศาลาอ่างแก้ว มช. เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวเชียงใหม่ และผู้ที่สนใจเลือกซื้อ ผัก ผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้จำเป็น และบริการตัดผมชายฟรี ช่วยเหลือผู้ประกอบการให้มีรายได้จากภาวะวิกฤต COVID-19 ให้นำสินค้ามาวางขายได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย พร้อมมาตรการคัดกรองเฝ้าระวังอย่างทั่วถึง ทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี ระหว่างเวลา 15.00 – 18.00 น. และวันเสาร์และวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 08.00 – 11.00 น. ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

ศ.นพ.นิเวศน์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงเปิดพื้นที่ศาลาอ่างแก้วบริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ ให้เป็น “กาดอ่างแก้ว” ช่วยชุมชน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการสินค้าและบริการต่างๆ ให้มีรายได้จากภาวะวิกฤตนี้ เช่น ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดชุมชน แผงลอย ซึ่งจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการ และเพิ่มช่องทางการซื้อสินค้าที่สะดวกและปลอดภัยให้กับผู้บริโภค

“ตอนนี้มีร้านค้าจำนวน 50 ร้านค้าแล้วที่เข้าร่วมจำหน่ายสินค้า ซึ่งเราจะหมุนเวียนร้านค้าไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทุกคนได้มีพื้นที่ขายของ และจะดูผลตอบรับจากลูกค้าด้วยว่า มาใช้บริการมากพอที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันหรือไม่ หากดีก็จะทำไปเรื่อยๆ จากที่เราตั้งเป้าช่วงแรกเพื่อดูผลสิ้นเดือนนี้”

ทั้งนี้ ‘กาดอ่างแก้ว’ เปิดให้บริการทุกวันอังคาร วันพฤหัสบดี 15.00 – 18.00 น. และวันเสาร์ วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 11.00 น. โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ซึ่งจะมีการดูแลสุขภาพด้วยมาตรการคัดกรองและเฝ้าระวังอย่างรัดกุม ได้แก่ การกั้นพื้นที่ศาลาอ่างแก้วให้มีการเข้า-ออกทางเดียว จัดแบ่งช่องร้านค้าให้มีระยะห่างไม่น้อยกว่า 3 เมตร จัดระบบทางเดินให้กว้างขึ้น เพื่อให้พื้นที่โปร่ง ลูกค้ามีระยะทางเดิน ไม่เบียดกัน  จัดเตรียมให้บริการแอลกอฮอล์ วัดอุณหภูมิและคัดกรองผู้ค้า-ผู้มาใช้บริการ 

ทั้งนี้ผู้ประกอบการต่างพากันสวม face shield หน้ากากอนามัยและถุงมือ เพื่อสุขอนามัยที่ดี และได้มีการจัดทำระบบนับจำนวนผู้มาใช้บริการเพื่อไม่ให้มีจำนวนที่มากจนเกินไป พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้มาใช้บริการทุกท่านนำถุงผ้ามาใส่สินค้า ลดการใช้ถุงพลาสติก ลดภาวะโลกร้อนด้วย

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดให้ผู้ประกอบการร้านค้ามาลงทะเบียนจำหน่ายสินค้าที่ ‘กาดอ่างแก้ว’ มช. ได้ที่ สำนักงานบริหารและจัดการทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ธนาคารออมสินเดิม ข้างสำนักงานมหาวิทยาลัย) โทร. 053-94-2680 ลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ Facebook สำนักงานบริหารและจัดการทรัพย์สิน ม.เชียงใหม่  https://www.facebook.com/assetcmu/ และทาง ID Line : @SCMC-CMU

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน