ข่าวด่วน

ผอ.สำนักงานฯ16 เป็นตัวแทนมอบกระเช้า-เงินช่วยเหลือ จนท.บาดเจ็บ ยันไม่คิดทำร้ายชาวบ้านแต่ต่อสู้ขัดขืนจนเกิดเหตุชุลมุนจากกรณีแผ้วถางป่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารที่ 16 พร้อม นายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มอบกระเช้าและเงินช่วยเหลือให้นายสงกรานต์ จักรษุ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลานนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบาดแจ็บเป็นแผลฉีกขาด และกระดูกแขนขวาแตก หลังบุกจับกุมชาวบ้านที่บุกรุกแผ้วถางป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว บ้านฟ้าสวย หมู่ที่ 10 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ วานนี้ แต่ชาวบ้านต่อสู้ขัดขืนไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่จับกุมและใช้จอบฟันนายสงกรานต์ จนได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่นายเลื่อน ยี่ปา อายุ 49 ปี ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 1 ราย 

นายสงกรานต์ เปิดใจเล่าเหตการณ์ในวันเกิดเหตุว่า ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีชาวบ้านบุกรุกแผ้วถางป่าจึงนำกำลังไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุพบชาวบ้านเป็นชายฉกรรจ์ 3 คน และเด็กเล็ก 1 คน กำลังช่วยกันแผ้วถางป่าอยู่ จึงแจ้งให้หยุดและแสดงตัวเข้าจับกุม แต่ชาวบ้านทั้งหมดขัดขืน และหนึ่งในนั้นใช้จอบฟันเข้าที่แขนขวาของตนเองจนได้รับบาดเจ็บ แต่ตนไม่รู้สึกตัวยังพยายามไล่จับชาวบ้านจนถึงขั้นปลุกปล้ำกัน จนทำให้ปืนลูกซองที่ตนเองสะพานอยู่ไปฟาดโดนศีรษะของชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ ยืนยันว่าไม่ได้ทำร้ายชาวบ้านตามที่มีกระแสในโซเชียล และไม่ได้ดื่มสุราขณะปฎิบัติหน้าที่ตามที่ชาวบ้านกล่าวอ้างแต่อย่างใด

“โดยหลังจากเจ้าหน้าที่จับกุมชาวบ้านทั้งหมดได้ และพยายามจะควบคุมตัวไปสอบสวน ปรากฎว่ามีการเรียกระดมชาวบ้านอีกกว่า 20 คนเข้ามาในพื้นที่ พร้อมพากันอัดคลิปและกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าทำรุนแรงเกิดกว่าเหตุ และยังขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่นำตัวทั้ง 3 คนไปสอบสวน จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้นอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เกรงว่าเหตุการณ์จะบานปลาย จึงได้ถอดกำลังออกมาก่อนเพื่อความปลอดภัย” นายสงกรานต์ กล่าว

ด้านนายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดเหตุ โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเทียบเคียงตั้งแต่ปี 2545 และหลังปี 2557 พบว่าจุดดังกล่าวเป็นการบุกรุกแผ้วถางเปิดพื้นที่ใหม่  เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานปฏิบัติหน้าที่โดยใช้ทั้งหลักรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ พร้อมแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนทำให้ทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนความคืบหน้าคดีนั้น เจ้าหน้าที่ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว เพื่อดำเนินคดีกับชาวบ้านทั้ง 3 รายที่บุกรุกแผ้วถางป่า ในข้อหาร่วมกันยึดถือหรือครอบครองที่ดินแผ้วถางหรือทำด้วยประการใดๆให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงธรรมชาติเดิม  และข้อหาต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานหรือผู้ต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงานที่ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ในขณะที่ชาวบ้านก็เข้าแจ้งความจับเจ้าหน้าที่เช่นเดียวกัน รวมทั้งแจ้งว่า จะเดินทางมามอบตัวในเร็วๆ นี้

ล่าสุดนายวชิรวิทย์ ยี่ปา ลูกชายของนายเลื่อน ยี่ปา ผู้ได้รับบาดเจ็บ อ้างว่า เจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมโดยไม่แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่และไม่ได้ใส่เครื่องแบบ ใส่หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า จากนั้นก็ตรงเข้ามาใช้ด้ามปืนทำร้ายชาวบ้าน โดยที่ชาวบ้านไม่ได้ตอบโต้ และไม่ได้ใช้จอบฟาดใส่เจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ แต่เกิดจากการที่เจ้าหน้าที่พยายามเข้าจับกุม และเสียหลักล้มไปโดนตอไม้เองจนทำให้มีบาดแผล  สำหรับพื้นที่ข้อพิพาทดังกล่าว ยืนยันว่า เป็นไร่หมุนเวียนเดิมที่ทำกินมานานแล้วชาวบ้านไม่ได้บุกรุก

ทั้งนี้ภายหลังด้านนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สั่งการให้ตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดข้อพิพาท เพื่อให้ความเป็นธรรมกับกับทั้งสองฝ่าย  ซึ่งจากการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเทียบเคียงตั้งแต่ปี 2545 และปี 2557  เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการบุกรุกแผ้วถางเปิดพื้นที่ใหม่  มีพื้นที่ป่าเสียหายกว่า  1.41 ไร่

ส่วน พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะวิทยากรจิตอาสาพระราชทาน เข้าเยี่ยมนายสงกรานต์ จักรษุ  อายุ 47  ปี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ที่ได้รับบาดเจ็บ ที่โรงพยาบาลลานนา  เพื่อสอบถามอาการ และให้กำลังใจนายสงกรานต์ในการปฎิบัติหน้าที่ เนื่องจากนายสงกรานต์เป็นประชาชนจิตอาสาของอำเภอเชียวดาวด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน