ปะทะเดือด เจ้าหน้าที่บุกจับชาวบ้านลอบแผ้วถางป่าในเขตรักษาพันธุ์ฯเชียงดาว ใช้จอบฟาดชุดจับกุมบาดเจ็บ1นาย ก่อนชุลมุนพบชาวบ้านบาดเจ็บ1ราย ล่าสุดสองฝ่ายขึ้นโรงพักแจ้งความทำร้ายร่างกาย

วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 เกิดเหตุเจ้าหน้าที่สายตรวจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ต่อสู้กับชาวบ้านจนทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บ ขณะที่นายลัญจกร สุขสวัสดิ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว และเจ้าหน้าที่รวม 8 นาย ออกตรวจสอบและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวบริเวณป่าบ้านฟ้าสวย หมู่ที่ 10 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.

เมื่อเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนไปถึงจุดเกิดเหตุพบชาวบ้าน 4 คน เป็นชายวัยกลางคน 3 คน และเด็กเล็ก 1 คน กำลังช่วยกันแผ้วถางป่าจนโล่งเตียน จึงแสดงตัวเพื่อตรวจค้นและจับกุม แต่ชายวัยกลางคนได้ใช้จอบที่ถืออยู่ฟาดใส่นายสงกรานต์ จักรษุ เจ้าหน้าที่  จนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลที่ข้อศอกด้านขวา จากนั้นจึงเกิดเหตุการณ์ชุลมุนระหว่างเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ต่อสู้ขัดขืนไม่ยอมให้ตัวเองถูกจับกุม จนมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บศีรษะแตกอีก 1 ราย  คือนายเลื่อน ยี่ปา อายุ 49 ปี

หลังจากนั้นชาวบ้านมีการเรียกระดมมวลชนจากบ้านฟ้าสวย และบ้านนาเลาใหม่ ประมาณ 20 คน มายังที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงเกรงว่าสถานการณ์จะบานปลายและอาจถูกปิดล้อม จึงรีบนำตัวคนเจ็บเดินทางออกจากพื้นที่ดังกล่าว ก่อนเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว ในขณะที่ทางด้านชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวได้เดินทามายัง สภ.เชียงดาว เพื่อแจ้งความว่า ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทำร้ายเช่นเดียวกัน

ด้านนายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ระบุว่า  เบื้องต้นได้ประสานไปงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหารในพื้นที่ ร่วมตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกแผ้วถาง เพื่อเก็บรวบรวมหลักฐาน และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้บุกรุกพื้นที่ป่าอีกครั้ง 

ส่วนนายสงกรานต์ เจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงดาวนั้น ล่าสุดแพทย์ตรวจสอบอาการพบว่า กระดูกแขนขวาแตก ต้องได้รับการผ่าตัดดามกระดูก จึงส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลลานนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 

ขอบคุณภาพ : เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน