ข่าวด่วน

ผู้ป่วย ‘โควิด-19’เชียงใหม่ กลับบ้านได้อีก3ราย ร้านอาหารเตรียมพร้อมเปิดให้บริการหลังผ่อนปรน3พค.

วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม โดยยอดสะสมคงเดิม 40 ราย สามารถกลับบ้านได้แล้ว 38 ราย คงเหลือรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียง 1 ราย ในขณะที่ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 1,365 คน กลับบ้านแล้ว 1,311 คน คงเหลือเฝ้าดูอาการ 54 คน 

“ในจำนวน 3 ราย ที่กลับบ้านได้วันนี้ คือ สามีที่เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ (ดัตช์) และภรรยาชาวไทย ส่วนอีก 1 ราย คือ ผู้ป่วยจากกลุ่มเสียงสถานบันเทิง”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ 6 กลุ่มกิจการ/กิจกรรม ที่ได้รับการผ่อนปรนและสามารถเปิดให้บริการในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ต่างพากันทำความสะอาดร้านตามมาตรการที่คณะกรรมการควบคุมโรติดต่อจังวหัดเชียงใหม่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด 

โดย น.ส.ทิพยวิมล ผ่องศรี หรือน้องเบียร์ เจ้าของร้านขนมจีนบ้านเจ็ดยอด ย่านวัดเจ็ดยอด ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า เราเตรียมการไว้พร้อมหมดแล้ว โดยวันนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่มาทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค 

“ดีใจมากที่จำนวนผู้ป่วยลดลง ทำให้มีข่าวดีวันนี้ ได้ผ่อนคลายและได้ผ่อนปรน พวกเราช่วยๆ กันหมดเลย ในเรื่องการทำความสะอาดและรักษาสุขอนามัย เรามีการกั้นพื้นที่เพื่อให้มีเส้นทางเข้าออกทางเดียว จัดร้านตามมาตรการของรัฐบาล ตั้งโต๊ะห่างกัน 2 เมตร มีเจลแอลกอฮอลล์วางไว้หลายจุด ที่สำคัญเราเตรียมถุงมือไว้ให้ลูกค้าใช้ และขอให้ลูกค้าใส่หน้ากากมาตักอาหารด้วย เพื่อรักษาความสะอาด “เพราะร้านเราเป็นร้านขนมจีนแบบบุปเฟต์ เราก็ให้เข้ามาตักอาหารได้ทางเดียว” น.ส.ทิพยวิมล กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน