ข่าวด่วน

เชียงใหม่เหลือผู้ป่วยเพียง4ราย แนะ9วิธี หนี ‘โควิด-19’

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า  ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม ทำให้ผู้ป่วยคงเดิม 40 ราย ติดต่อมา 23 วันแล้ว มีผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 35 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 ราย ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำนวน 1,346 ราย กลับบ้านแล้ว 1,277 ราย คงเหลือ 69 ราย 

“สำหรับมีผู้ป่วยคงค้าง 4 ราย คือชายชาวดัตช์และภรรยา และอีก 2 ราย คือ กลุ่มที่ติดเชื้อจากผับ ซึ่งทุกวันนี้ถือว่าสบายใจขึ้น แต่ยังคงต้องระมัดระวังอยู่ โดยการใช้วิถีแบบ New Normal การใช้วิถีชีวิตแบบใหม่ ซึ่งวันพรุ่งนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะประชุมว่าจะผ่อนปรนอะไรได้บ้าง เพื่อให้การเป็น New Normal เริ่มเข้าที่เข้าทาง” 

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า สิ่งที่ต้องบอกคือ ตั้งเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายนที่ผ่านมา คนไข้ในโรงพยาบาลนครพิงค์ลดลงมาตลอด เข้าข่ายคนไข้ก็กลัวโรงพยาบาล ในขณะที่โรงพยาบาลไม่อยากให้คนไข้มา เมื่อทุกอย่างคลี่คลานลง ปรากฏว่าสัปดาห์นี้คนไข้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ดังนั้นเราต้องมีวิถีชีวิตใหม่ดูแลตัวเอง ทำให้การมาโรงพยาบาลอาจมีบางสิ่งบางอย่างเปลี่ยนไป จะต้องคัดกรองทุกคน ในโถงผู้ป่วยจะจำกัดจำนวนคน ญาติและผู้ป่วย มีการเปิดระเบียง 3 ด้าน จัดเก้าอี้แยก เปิดประตูและหน้าต่างทุกบาน เพื่อให้มีการไหลเวียนให้มากที่สุด เก้าอี้นั่งจะกำหนดให้ชัดเจน ทำให้เกิดช่องว่างเพื่อเว้นระยะห่างบุคคล จุดยืนมีกำหนดให้ โดยเฉพาะกลุ่มญาติที่มากันจำนวนมาก ก็จะขอให้ไปอยู่รอบระเบียงที่มีการถ่ายเทอากาศได้ดี รวมทั้งมีเครื่องยูวีฆ่าเชื้อไวรัส

“จากนี้ไปเราต้องดำเนินชีวิต 9 วิธี หนีโควิด-19 คือ ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นจริง อยู่บ้านเพื่อช่วยชาติ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งต่อไปอาจจะเกิดเป็นแฟชั่นในอนาคต การใช้รถสาธารณะเมื่อจำเป็นและหลีกเลี่ยงความแออัด ล้างมือบ่อยๆ ยืนห่างระยะ 1-2 เมตร ซ้อนรถจักรยานยนต์ด้วยการหันข้างให้คนขับ กินอาหารปรุงสุกแยกสำรับอาหาร หรือมีพื้นที่ส่วนตัว แยกของใช้ส่วนตัวไม่ปะปนกัน มีช้อนกลางส่วนตัว และสุดท้าย คือ เมื่อกลับมาจากข้างนอกต้องทำความสะอาดร่างกายก่อนทำกิจกรรมอื่นร่วมกับคนในครอบครัว” นพ.ชาญชัย กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน