ข่าวด่วน

6กิจการยิ้มออก ศบค.ผ่อนปรนเปิดดำเนินการ3พค.นี้ ย้ำรักษา ‘Social Distancing-New Normal’

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ธนชล วงศ์หิรัญเดชา นายแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ ทำให้ผู้ป่วยคงเดิม 40 ราย ติดต่อมา 22 วันแล้ว วันนี้มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 1 ราย ทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 32 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 7 ราย ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำนวน 1,316 ราย กลับบ้านแล้ว 1,244 ราย คงเหลือ 72 ราย 

“ผู้ป่วยที่ได้กลับบ้านวันนี้ คือ รายที่ 592 มีความเกี่ยวข้องและได้รับเชื้อจากสถานบันเทิง โดย 7 รายที่เหลือ เป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องสถานบันเทิงและเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ”

นพ.ธนชล กล่าวว่า วันนี้มีข่าวดี คือ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  หรือ ศบค. ออกมาตรการผ่อนปรนประเภทกิจการและกิจกรรม รวม 6 ประเภท คือ ตลาด ที่จะได้เปิดให้บริการในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ประกอบด้วย ตลาดสด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน แผงลอย และต่อมาคือ ร้านจำหน่ายอาหารนอกห้าง ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม ริมทาง รถเข็น หาบเร่ และตามด้วย ซุปเปอร์ ที่มีที่นั่งรับประทาน หรือยืนรับประทาน รถเร่ ร้านค้าปลีกขนาดย่อม ร้านค้าปลีกชุมชน

ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม กีฬาสันทนาการ สวนสาธารณะ เช่น การไปเดิน รำไทเก็ก แต่ต้องไม่เล่นกีฬาเป็นทีม หรือแข่งขันกัน ตีโต้ไปมาได้ เช่น เทนนิส หรือกีฬาเดี่ยว ยิงปืน ยิงธนู ปั่นจักรยาน กอล์ฟ สนามซ้อมที่ไม่มีเล่นเป็นทีม และรวมกลุ่ม ร้านตัดผม เสริมสวย เฉพาะตัดสระไดร์ผมที่ใช้เวลาไม่นาน และกิจการอื่นๆ เช่น สถานเลี้ยงหรือฝากเลี้ยงสัจว์ ตัดขน ระหว่างนี้ 3 วัน ขอให้เจ้าของมีมาตรการจัดการสิ่งแวดล้อมให้รองรับผู้บริการที่ไม่แออัด จัด  Social Distancing อย่าให้อยู่กันแออัด ควรจัดคิว และมีสถานที่บริเวณไม่แออัด กำหนดให้ลูกค้าใส่หน้ากากอนามัย เจล ที่ล้างมือ ก่อนและหลังใช้บริการ หากสามารถผ่อนปรนถูกหลักของระบาดวิทยา เพื่อไม่ให้เกิดโรคก็จะเปิดต่อไปได้ ทำให้เราเข้าสู่ New Normal มีมาตการป้องกันและไม่เกิดผู้ป่วยเพิ่มเติม

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน