ข่าวด่วน

เชียงใหม่เตรียมการ ‘Re Opening’ผ่อนปรนธุรกิจบางชนิด หลังโควิด-19 ดีขึ้น แพทย์ย้ำให้ระวัง-ป้องกันสูง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า ผู้ป่วยคงเดิม 40 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ 0 ราย ติดต่อมา 21 วันแล้ว ครบ 3 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ ในขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 31 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 8 ราย ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 1,295 ราย กลับบ้านแล้ว 1,241 ราย คงเหลือ 54 ราย 

ส่วนการผ่อนปรนมาตรการในแต่ละกลุ่มกิจการของจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ศิริพจน์ กล่าวว่า มีการวิเคราะห์แล้ว 2 ครั้ง แบ่งเป็นสีเพื่อแยกว่าแต่ละกลุ่มมีการทำมาตรการรัดกุมหรือยัง สีขาว คือ ธุรกิจที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน เช่น ร้านอาหาร ตลาด ร้านตัดผม/เสริมสวย ร้านค้าขนาดเล็ก สีเขียว คือ ร้านขนาดเล็กติดแอร์พื้นที่ไม่มาก มีมาตรการควบคุม สนามออกกำลังกายกลางแจ้ง ร้านวด สปา สถานศึกษา สถาบันกวดวิชา คลินิกทันตกรรม เสริมสวยความงาม สนามกอล์ฟ สวนสาธารณะ สนามกีฬากลางแจ้ง สระว่ายน้ำ ส่วนสีเหลือง คือ กิจการที่มีพื้นที่ปิด มีขนาดใหญ่ คนใช้บริการจำนวนมาก ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง ฟิตเนส ลานสเก็ต สนามขนไก่ สนามม้า สนามยิงปืน และสีแดง กิจการที่มีความเสี่ยงสูง สนามมวย สถานบันเทิง ถนนคนเดิน คาราโอเกะ ศูนย์พระเครื่อง บ่อตกปลา/กุ้ง เครืืองเล่น กิจการอาบน้ำ  เป็นการประชุมตามมติ ครม. ที่อานจะมีการผ่อนปรนก่อนหลังและน่าจะพร้อมๆ กัน เพื่อให้เตรียมการ หากมีการปลอดล็อค เพื่อดำเนินการต่อ หลากหลายมาตรการ การจำกัดคนเข้า เจลล้างมือทุกประตูทางเข้าของห้าง ใส่หน้ากาก เพื่อผ่อนคลาย หากต้องการ ดาวน์โหลด 10 กิจการ ว่าต้องทำอะไรบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด กรณีส่งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อโดยเฉพาะธุรกิจสีแดง

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวย้ำในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือนว่า แม้ว่าจังหวัดเชียงใหม่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ในช่วงนี้ โดยไม่มีผู้ป่วยเพิ่มติดต่อกัน 21 วันแล้ว แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยง และไม่ได้หมายความว่าจังหวัดเชียงใหม่ปลอดภัยแล้ว มาตรการ Social Distancing ยังสำคัญอยู่  ทั้งนี้จึงขอให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์อย่างแท้จริง ส่วนนายอำเภอ คณะทำงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องให้ความสำคัญและดูแลประชาชนอย่างถูกต้อง มีการกักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อไป  แม้ว่าภารกิจนี้จะลดความเข้มลง แต่ยังต้องให้ความสำคัญในการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ความสำเร็จที่ผ่านมา เกิดจากการได้ทราบข้อมูล และสอบสวน ควบคุมทันการณ์ ส่วนมาตรการผ่อนคลายนั้นในทางปฏิบัติจะต้องทำอย่างรัดกุม เพราะโรคยังคงอยู่และยังไม่มีวัคซีนหรือยารักษา ต้องใช้มาตรการป้องกัน เฝ้าระวัง โดยมอบหมายให้นายอำเภอประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าไปดูแลประชาชนพื้นที่ และขอให้พัฒนาการอำเภอเข้าไปดูแลป้องกันการกักตุนสินค้า พื้นที่ที่มีคนต่างด้าวพักอาศัยให้มีคณะกรรมการทำงานโรคโควิด-19 ต่างด้าวที่เข้าใจภาษาเข้าไปประสานงานทำความเข้าใจ ขอให้ขนส่งจังหวัดดำเนินมาตรการเว้นระยะคนที่โดยสารรถสาธารณะและยานพาหนะ โดยจัดเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจ  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับด่านชายแดนให้ดำเนินการเข้มข้นป้องกันคนนอกพื้นที่เข้าจังหวัด เนื่องจากพระราชกำหนดยังขยายระยะเวลาไปอีก 1 เดือน

“มาตรการผ่อนคลายเรื่องการเปิดสถานที่ต่างๆ ให้นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นหัวหน้าคณะ เนื่องจากทุกจังหวัดทั่วประเทศต้องปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน เพื่อประสิทธิผลในการป้องกันการระบาดของโรค ทั้งนี้ขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นหน่วยรับลงทะเบียนการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยแบบส่งถึงบ้าน โดยให้พิจารณาการใช้งบช่วยเหลือภายใต้แนวปฏิบัติของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์” นายเจริญฤทธิ์ กล่าว

ในขณะที่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงมาตรการ Re Opening เชียงใหม่ ว่า ต้องสอดคล้องกับนโยบายของส่วนกลาง ซึ่งมีนโยบายปิดเมืองต่ออีก 1 เดือน เพื่อควบคุมคนเข้าราชอาณาจักร และจะแบ่งโซน Re Opening เช่น ห้างร้านที่มีมาตรการแนวทางการป้องกันที่ชัดเจน ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย คลินิกทันตกรรม โรงภาพยนตร์ เป็นต้น โดยกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดคือ แรงงานต่างด้าว ผู้สูงอายุ เด็กในศูนย์เด็กและโรงเรียน  ลูกจ้างในสถานประกอบการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพเสี่ยง ผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง และบุคลากรทางการแพทย์  ขณะเดียวกันการแจกของและอาหารที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อก็ต้องมีมาตรการควบคุม ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมโรงพยาบาลสนามขนาด 280 เตียงเพื่อเตรียมรับกรณีมีการระบาดซ้ำไว้ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่ โดยคาดว่าจะเปิดใช้งานได้กลางเดือนพฤษภาคม 2563 นี้ เพื่อความมั่นคงด้านสาธารณสุขของจังหวัด ทั้งนี้จากสถิติพบว่าจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีผู้ป่วยเพิ่มมา 21วันแล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ แม้ว่าจะไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม แต่พื้นที่บางจังหวัดโดยเฉพาะภาคใต้และประเทศต่างๆ ก็ยังมีผู้ป่วยอยู่ และพบว่าประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์ มีการกลับมาระบาดซ้ำ ซึ่งต้องวางมาตรการอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการกลับมาระบาดซ้ำรอบสอง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน