ข่าวด่วน

เชียงใหม่ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อต่อเนื่อง เผย133รายชื่อ รพ.ตรวจโควิด-19 ทั่วไทย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ (อาวุโส) โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า จำนวนผู้ป่วยคงเดิม 40 ราย ในขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 31 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 8 ราย ไม่มีคนไข้ ยัง 0 ราย ติดต่อมาหลายวันแล้วเป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 1,264 ราย กลับบ้านแล้ว 1,226 ราย คงเหลือ 38 ราย สถานการณ์ภาพรวมของเชียงใหม่ค่อนข้างดี แต่อย่าพึ่งการ์ดตก เพราะไม่อยากมานั่งนับหนึ่งใหม่ 

“ขณะนี้เรามีเกณฑ์การตรวจโรค หากพบว่ามีไข้ 37.5 ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หรือเดินทางไปต่างประเทศ ไปตรวจสอบได้เลย  อยู่ในพื้นที่เกิดโรคหรือไม่ ทำอาชีพเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว ไปตลาด ห้าง ขนส่งสาธารณะ ใช้สิทธิไปตรวจได้ หากไม่ใช่ให้ดูว่า ปอดอักเสบหรือไม่ อาการรุนแรง ไม่ดีขึ้น ไปตรวจได้ หากไม่ใช่ก็พ้น หรือเป็นสมาชิกร่วมบ้านกับผู้ป่วย ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ก็กักตัวสังเกตอาการ ค่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ จากรายละเอียดปลีกย่อย หรือสอบถามสายด่วนได้ที่หมายเลข 1422

ซึ่งขณะนี้ผู้สงสัยสามารถไปตรวจ ณ โรงพยาบาลทั่วประเทศ 133 แห่ง สำหรับเชียงใหม่ก็มีหลายแห่ง อาทิ โรงพยาบาลสันทราย โรงพยาบาลมหาราช โรงพยาบาลนครพิงค์ คณะเทคนิคการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราช หรือโรงพยาบาลที่ตนสังกัด ซึ่งจะมีระบบส่งต่ออยู่แล้ว” นพ.ศิริพจน์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน