ข่าวด่วน

เชียงใหม่เจ๋ง เข้าสัปดาห์ที่3ไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม ลุยคัดกรองเข้มกลุ่มแรงงานทุกประเภทตามแคมป์ เฝ้าตะเข็บชายแดนเมียนมา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธ์ ฉลอม นายแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว ที่เราไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทำให้จำนวนผู้ป่วยคงเดิม 40 ราย ในขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 31 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 8 ราย และทั้งหมดไม่มีอาการหนักและใส่เครื่องช่วยหายใจแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 1,255 ราย กลับบ้านแล้ว 1,212 ราย คงเหลือ 43 ราย

“สำหรับผู้ติดเชื้อรักษาหายและกลับบ้านวันนี้ 1 คือ หมายเลข 614 ซึ่งเป็นผู้ป่วยมาจากกลุ่มสถานบันเทิง ที่ระบาดในช่วงก่อนนั้น วันนี้รักษาหายและตรวจไม่พบเชื้อ เชื่อว่าตัวเลขกลุ่มนี้ภายใน 1-2 สัปดาห์ น่าจะรักษาหายและตรวจไม่พบเชื้อและจะสามารถกลับบ้านได้กันทั้งหมด” 

นพ.กิตติพันธ์ กล่าวว่า สำหรับเชียงใหม่มีพื้นที่ติดต่อสหภาพเมียนมา เราควรรู้ข้อมูลสถานการณ์ในสหภาพเมียนมาไว้ เพื่อช่วยกันระมัดระวัง ซึ่งในขณะนี้มีข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 139 ราย ตาย 5 ราย แต่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ และเริ่มมีการระบาด ซึ่งในแต่ละเขตแต่ละรัฐที่ติดต่อกับเชียงใหม่คือ ทางตอนเหนือของรัฐฉานทางด้านตะวันออก หรือฝั่งท่าขี้เหล็ก ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย และเริ่มมีจำนวนเพิ่มขึ้น คณะกรรมาการควบคุมโรคติดต่อจึงหารือกันในประเด็นนี้ เพื่อให้คัดกรองผู้เดินทางเข้มข้นขึ้น แต่ช่วงนี้ด่านปิด แต่ก็ให้ระวังเส้นทางธรรมชาติที่อาจมีการเล็ดลอด เคลื่อนย้าย และอพยพเข้ามา ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันสอดส่องและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อกักตัวภายใน 14 วัน เป็นการระวังการนำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่

“สัปดาห์ที่ผ่านมาเราทำการสำรวจแคมป์คนงานในแต่ละอำเภอ มีรายชื่อทุกคนครบหมดแล้ว และมีการสุ่มตรวจดูมาตรการแต่ละพื้นที่เป็นแนวทาง โดยกำลังจะคุยกับเครือข่ายในสัปดาห์หน้า เพื่อคัดกรองให้เข้มข้นเชิงรุกในกลุ่มแรงงาน ทั้งแรงงานไทย ต่างจังหวัด ต่างด้าว หรือแม้แต่ชาวต่างประเทศที่เข้ามาอาศัย โดยจะเน้นหนักกลุ่มนี้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มเติม” 

นพ.กิตติพันธ์ กล่าวว่า ส่วนเรือนจำ และค่ายทหาร เรามีแนวทางเครือข่ายและคัดกรอง เพราะเป็นพื้นที่เปราะบาง และมีการระบาดจะค่อนข้างสูง จึงต้องคัดกรองเต็มที่เพื่อความมั่นใจของทุกคนให้ปลอดภัย เราทุกคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ต้องผ่านไปด้วยกัน ไม่ว่าใครจะได้รับการดูแลให้ปลอดภัยทุกคน ขณะนี้เราเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ทำให้มั่นใจว่าไม่มีการระบาดหลงเหลือในชุมชน แต่การ์ดเราต้องไม่ตก ยังคงเข้มงวด มี Social Distancing สวมให้หน้ากาก และเฝ้าระวังจนกว่าตัวโรคนี้จะสงบ ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนาน ด้วยการปรับตัวและเรียนรู้ไปด้วยกันสำหรับสถานการณ์โรคนี้   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน