ข่าวด่วน

‘พายุฤดูร้อน’ ถล่มหลายพื้นที่เชียงใหม่ ลุงลำพูนถึงฆาต ฟ้าผ่าทำไฟดูดเสียชีวิต

วันที่ 26 เมษายน 2563 ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบจุดความร้อน หรือ Hotspot จากระบบ Viirs ตามข้อมูล GISTDA จำนวน 2 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 2 จุด นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีในรอบฤดูกาลแห่งการเกิดไฟป่านับตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 เป็นต้นมา เนื่องจากมีลมพัดแรง ฝนตกหนักในหลายพื้นที่

อย่างไรก็ตามบ่ายจนถึงค่ำวานนี้ เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ เบื้องต้นสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งเหตุบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดย สิ่งปลูกสร้างถูกลมพัดพังเสียหาย วัดพระธาตุดอยจอมแจ้ง ตำบลแม่โป่ง อ.ดอยสะเก็ด ตามด้วยบ้านเรือนราษฎร จำนวน 25 หลังคาเรือนปลิวเสียหาย หมู่ 4-5 ต.มืดกา อ.ดอยเต่า พื้นที่ 6 ตำบล อ.สันทราย หลังคาบ้านเรือนเสียหาย พื้นที่ 6 หมู่บ้าน ตำบลท่าวังพร้าว ต.แม่กั้า และ 3 หมู่บ้าน ต.บ้านกลาง  และ หมู่ 9 ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง และพื้นที่หมู่ 8 บ้านสันต้นดู่ หมู่ 6 หมู่ 16 บ้านสันทรายกองน้อย ต.เวียง บ้านม่วงชุม หมู่ 10 ต.ม่อนปิน อ.ฝาง หลังคาบ้านเรือนถูกลมพายุพัดเสียหายหนัก 

ส่วนนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง เปิดเผยว่า ได้เกิดเหตุน้ำป่าหลากในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เนื่องจากมีฝนตกลงมาต่อเนื่องตั้งแต่ 20.00 น. ของวันที่ 25 เมษายนเรื่อยมาจนถึงช่วงเช้ามืดวันนี้ ปริมาณฝนสูงสุดอยู่ในระดับ 68 มิลลิเมตร  เป็นฝนที่ตกต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำในลำห้วยแม่กลางเพิ่มขึ้นมากจนล้นตลิ่งไหลหลากท่วมผ่านในพื้นที่ใกล้เคียง แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย เนื่องจากเป็นช่วงที่อุทยานแห่งชาติสั่งปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาอยู่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และไม่มีรายงานว่าบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้มีการเฝ้าระวังร่วมกับชาวบ้าน เกรงว่าหากเย็นนี้มีฝนตกลงมาอีก จากพายุฤดูร้อนอาจทำให้น้ำในลำห้วยล้นตลิ่งออกมาจนเกิดน้ำป่าหลากได้อีก

ทางด้านนายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า วันนี้ตรวจพบกลุ่มฝนกระจายในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนจังหวัดเชียงใหม่พบกลุ่มฝนฟ้าคะนองระดับอ่อน-ปานกลางในพื้นที่ อ.สะเมิง อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.แม่เจ่ม อ.จอมทอง และ อ.เมือง คาดจะมีฝนฟ้าคะนองจากบ่ายไปจนถึงค่ำ และในช่วงวันที่ 26 – 27 เมษายน 2563 สภาพอากาศร้อน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ส่วนในช่วงวันที่ 28 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2563 อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนอง 20-40% ของบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-40 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ทางด้าน ร.ต.อ.คุณศักดิ์ ศรีบูรตรานนท์ พนักงานสอบสวน สภ.สันทราย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.45 น. เย็นวานนี้ ได้เกิดเหตุผู้เสียชีวิตบริเวณหน้าประตูทางเข้าโรงงานทำกระเทียม เลขที่ 191 หมู่ 1 ต.สันพระเนตร อ.สันทราย ข้าเข้าเมือง จึงรุดไปตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังระดมช่วยกันดับไฟที่ลุกไหม้รถยนต์กระบะ โตโยต้า ไมตี้เอ็กซื สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บฉ 1783 ลำพูน พบศพนายอุทิตย์ ปินตาวะนา อายุ 60 ปี เลขที่ 15/1 หมู่ 7 ต.ประตูป่า อ.เมือง จ.ลำพูน ถูกไฟคลอกบริเวณข้างประตูรถ

“จากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ที่ขับรถตามมาให้การว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายขบรถมารับกระเทียมไปแกะ แต่เมื่อมาถึงประตูและกำลังก้าวลงจากรถ ได้เกิดฟ้าผ่าลงมาที่เสาไฟ ส่งผลให้สายไฟฟ้าแรงสูงพาดตกลงมาที่ข้างรถกระบะพอดี และเกิดประกายไฟลุกประจวบกับที่พื้นที่น้ำขังจากฝนตก จึงเกิดไฟรั่วและดูดนายอุทิตย์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ โดยมีกล้องหน้ารถของผู้ขีบรถดังกล่าวบันทึกไว้ได้พอดี หลังเกิดเหตุทางญาติไม่ได้ติดใจใดๆ เพราะเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุจริงๆ และไปติดต่อรับศพที่ส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลแล้ว และผู้ตายมีการทำประดันชีวิตไว้กับบริษัทเอไอเอไว้ และทางอำเภอและไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะชดใช้ค่าเสียหายให้ตามขั้นตอนต่อไป”  ร.ต.อ.คุณศักดิ์ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน