ข่าวด่วน

ตัวเลขผู้ป่วยเชียงใหม่คงเดิม ไม่มีรายใหม่เพิ่ม ย้ำ New Normal ป้องกัน Covid-19 ระบาดรอบสอง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ (อาวุโส) โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์โควิด-19 (Covid-19) ล่าสุดว่า จำนวนผู้ป่วยคงเดิม 40 ราย ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง 17 วัน ในขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 30 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 9 ราย ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 1,248 ราย กลับบ้านแล้ว 1,212 ราย คงเหลือ 36 ราย

“สิ่งที่ทำผิดพลาดกันเสมอ คือ การสวมใส่หน้ากากเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโควิด19 ส่วนใหญ่จะลืมและคิดไม่ถึง นั่นคือ การล้างมือให้สะอาดก่อนสวมหน้ากาก วางลวดไว้ตรงสันจมูกและหันด้านมันวาวหรือสีเข้มออกด้านนอก ดึงขยายหน้ากากให้คลุมบริเวณคางด้านล่าง ควรเปลี่ยนทุกวันหรือทุกครั้งที่ชำรุด หรือปนเปื้อน หน้ากากผ้าควรซักและผึ่งแดด พับหน้ากากที่ส่วนด้านในเมื่อจะทิ้ง และทิ้งในถังขยะติดเชื้อหรือมีฝาปิดสนิท  และชอบใช้มือสัมผัสหน้ากากบ่อยๆ ไม่ควรทำเป็นเพราะเป็นการแพร่กระจายเชื้อไปที่มือและไม่สัมผัสที่อื่นได้ หากทำได้ทั้ง 6 ข้อ ก็จะลดการแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ลงได้

นพ.ศิริพจน์ กล่าวว่า ทุกวันนี้เรายังไม่มีกฎหมายบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง จึงรณรงค์ให้ใช้ด้วยความเคยชิน และเพื่อป้องกันการแพระระบาดรอบสองแบบประเทศสิงคโปร์ ที่มีตัวเลขพุ่งสูงมาก เราไม่อยากให้เชียงใหม่เป็นแบบนั้น เพราะดูน่ากลัวที่จะมาต้องมานับหนึ่งใหม่ เราจึงควรหันมาปฏิบัติให้เป็น New Normal คือ การปฏิบัติตัวให้เคยชินในการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปในที่ชุมชน หรือพบปะบุคคลภายนอก 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน