ข่าวด่วน

เปิดแล้ว ‘จริงใจมาร์เก็ต’ตลาดสดเฉพาะกิจเสาร์-อาทิตย์ พลิกสู้โควิด-19

วันที่ 25 เมษายน 2563 จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ หรือ ตลาด เจเจ ตลาดที่มีชื่อเสียงของเมืองเชียงใหม่ในกลุ่มผู้รักสุขภาพและนักท่องเที่ยว เปิดตลาดแล้ววันนี้ ในรูปแบบตลาดสด จัดขึ้นเฉพาะกิจ เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 08.00-11.00 น. สำหรับซื้อกลับ หรือ Take Away เท่านั้น ไม่มีที่นั่งรับประทานอาหารให้บริการ

โดยประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถมาเลือกซื้อผักผลไม้ปลอดภัยและออร์แกนิค อาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน ขนมและเบเกอรี่โฮมเมด สินค้าคุณภาพดีจากเกษตรกรและพ่อกาดแม่กาดท้องถิ่น เพิ่มภูมิต้านทาน เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีการบริหารจัดการตามมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ อย่างเข้มแข็ง เพื่อรักษาระยะห่าง หรือ Social distancing  ด้วยข้อปฏิบัติก่อนเข้าตลาด คือ การกำหนดให้ลูกค้าเข้าเดินในตลาดเพื่อซื้อสินค้า ครั้งละ 20 คนต่อรอบ รอบละไม่เกิน 20 นาที หรือแจ้งความต้องการสินค้าและนั่งรอรับในพื้นที่ที่จัดไว้ให้

นอกจากนี้ยังมีการรับบัตรคิว โดยกำหนดจุดเว้นระยะห่าง 1 เมตร ในการเข้าคิว เปิดทางเข้าให้บริการเพียง 1 ทาง เพื่อตรวจคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่จะขอวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าตลาด และขอความร่วมมือลูกค้าทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าก่อนเข้าและระหว่างอยู่ในพื้นที่ตลาด มีจุดพักรอหากตรวจอุณหภูมิแล้วพบว่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน 

แม่กาด ‘นุ่น’ กล่าวว่า วันนี้วันแรกคนยังไม่มาก เพราะอาจยังไม่รู้ ก็ลำบากเหมือนกันต้องหาที่ระบายของ ไม่เพียงตลาดนี้เมื่อปิด เราก็ต้องไปหาตลาดอื่นค้าขายไป หาตลาดอื่นบ่อยขึ้น รับออเดอร์ลูกค้าจากสวนแล้วนำไปส่ง ค้าขายแบบออนไลน์ ปรับตัวไปกับสถานการณ์ ที่หน้าร้านก็จะมีเจลให้ลูกค้าทำความสะอาดเมื่อเลือกผักแล้วหรือหยิบจับสินค้า

น.ส.อ้อมขวัญ สาณะเสน ผู้จัดการ จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการเปิดตลาดวันแรก แต่เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่เดินทางมาอุดหนุนเลือกผักผลไม้ปลอดสารเพื่อสุขภาพ และอาหารอร่อยปลอดภัย โดยมีพ่อกาดแม่กาดมากว่า 68 ราย นำผักผลไม้สดมาขายในรูปแบบใหม่ คือ บรรจุในภาชนะเรียบร้อยเพื่อนำกลับบ้านเท่านั้น และหากซื้อในจำนวนมากเรามีรถเข็นให้บริการขนส่งไปถึงรถ และมีรถรางบริการกรณีที่ต้องจอดรถฝั่งตรงข้ามตลาด ขอเพียงถุงผ้ามาใส่สินค้าและปฏิบัติตามมาตรการที่สางไว้

“ตลาดจริงใจ ร่วมใจสู้ไปด้วยกัน จึงจัดตลาดสดเฉพาะกิจขึ้นมา หลังจากที่ปิดตัวชั่วคราวไปตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คำว่าทุกอย่างไม่กลับมาเหมือนเดิมเราต้องระวังจนกว่าจะมีมาตรการแน่นอนว่าจะจัดกับโรคนี้อย่างไร คงอีกนาน เพราะฉนั้นเราต้องไปก้าวสู่ New Normal ปรับตัวรับมือ อาจมีการเข้าทางหนึ่งออกทางหนึ่ง มีสบู่และที่ล้างมือแบบใช้เท้าเหยียบ มีเจลตั้งไว้ให้ทำความสะอาดมือ และบริหารจัดการให้ควบคุมได้ระดับหนึ่ง อยู่ได้ทั้งสองฝ่ายทั้งพ่อกาดแม่กาดและลูกค้า” น.ส.อ้อมขวัญ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน