ข่าวด่วน

ด.ต.ยอมรับผิด ขอโทษสังคมหลังสะพายบีบีกันลงรถต่อว่าคนขับสี่ล้อแดง ยอมรับโมโหคู่กรณีขับจี้ท้ายรถหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

วันที่ 25 เมษายน 2563  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก  NOO NAMWAN ได้โฟสต์คลิปภาพเหตุการณ์ชายหัวเกรียนอ้างเป็นตำรวจ สะพายปืนข่มขู่คนขับรถสี่ล้อแดง เหตุเกิดที่บริเวณถนนเลียบรถไฟเชียงใหม่-ลำพูน  ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่  เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (24 เมษายน) หลังคลิ๊ปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากนั้น ล่าสุด พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พ.ต.อ.บุญชา อินถา ผู้กำกับการ สภ.สารภี ได้เรียกตัว ด.ต.ธนกฤต ชัยนารักษ์ ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.สารภี มาสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด  

พล.ต.ต.พิเชษฐ เปิดเผยว่า พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กำชับให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบโดยชุดสืบสวน เบื้องต้นพบว่าบุคคลในคลิปเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ชื่อ ด.ต.ธนกฤต ชัยนารักษ์  โดยการดำเนินการกับทาง ด.ต.ธนกฤตนั้น จะสอบสวนคู่กรณีทั้งสองฝ่ายก่อน  เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะเดียวกันจะตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาว่า พฤติกรรมของ ด.ต.ธนกฤต นั้นเข้าข่ายผิดวินัยหรือไม่  

“สำหรับปืนที่เห็นในคลิปที่ ด.ต.ธนกฤต สะพายลงมาจากรถจากการตรวจสอบคือปืนบีบีกันจริง ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ระหว่างการเรียกตัวคนขับสี่ล้อแดง และคนถ่ายคลิปดังกล่าวมาพบกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป” พล.ต.ต.พิเชษฐ กล่าว

ขณะที่ ด.ต.ธนกฤต  ยอมรับว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วานนี้  โดยตนเองขับรถยนต์ออกจากบ้านพักที่ใน สภ.สารภี เพื่อพาภรรยาและลูกไปธุระในตัวเมืองเชียงใหม่ และได้แวะเอาปืนบีบีกันไปซ่อม ระหว่างที่ขับรถมาถึงบริเวณใกล้ๆ ใต้สะพานข้ามทางรถไฟ มีรถสี่ล้อแดงคนขับเป็นชาย และมีหญิงคนหนึ่งนั่งโดยสารคู่กันมา ขับออกมาจากถนนพุ่งใส่เกือบชนเข้าด้านซ้ายของรถตนเอง จากนั้นรถสี่ล้อแดงก็ขับตามแบบจี้ท้ายรถตนเองในลักษณะอันตราย ตนจึงจอดรถและเดินไปสอบถามว่ามีอะไรหรือเปล่า แต่ชายขับสี่ล้อแดงกลับพูดจากวนประสาทว่าจะขับแบบนี้ ตนจึงบอกว่าตนเป็นตำรวจ และให้ขับตามกันไปโรงพัก แต่ชายดังกล่าวก็พูดไม่รู้เรื่อง ตนจึงขึ้นรถแล้วขับออกไป เหตุที่ต้องสะพายปืนลงมาด้วย ก็เพราะว่าในรถมีภรรยาและลูกชายอยู่ด้วย เกรงว่าลูกชายจะจับเอาปืนไปเล่นจนเกิดอันตราย 

อย่างไรก็ตาม ด.ต. ธนกฤต ได้กล่าวขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ที่ทำไปเพราะโมโหที่คู่กรณีขับรถจี้ท้ายรถจนเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

ต่อมาช่วงบ่าย ด.ต.ธนกฤต ชัยนารักษ์  ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.สารภี  และนายบี ( นามสมมุติ )  คนขับรถสี่ล้อแดง ต่างยกมือขอโทษกันต่อหน้า พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสั่งการให้ชุดสืบสวนติดตามโชว์เฟอร์สี่ล้อแดงมาสอบถามข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย กระทั่งได้นัดหมายให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาพบเพื่อปรับความเข้าใจกัน

พล.ต.ต.พิเชษฐ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นต่างฝ่ายต่างขับรถมาและเกิดการกระทบกระทั่งกัน แต่ภาพที่ปรกฎอาจสร้างความวิตกกังวลให้กับสังคม เพราะมีการพกพาอาวุธลงมาพูดคุยกับคู่กรณี เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นตำรวจ จึงได้เรียกตัวมาสอบสวน พร้อมนำตัวคู่กรณีมาพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกัน เพราะไม่อยากให้เหตุการณ์บานปลาย เนื่องจากขณะเกิดเหตุทั้งคู่ก็มีภรรยาและลูกนั่งมาในรถด้วย สำหรับ ด.ต.ธนกฤต ได้สั่งให้ผู้กำกับการการ สภ.สารภี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว 

ด้านด.ต.ธนกฤต  ยอมรับว่า สาเหตุที่กระทำลงไปเพราะกลัวว่าลูกที่อยู่ในรถจะได้รับอันตราย อย่างไรก็ตามอยากขอโทษสังคม รวมทั้งขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่ช่วยไกล่เกลี่ยทำให้เรื่องจบลงด้วยดี พร้อมรับปากว่าต่อไปจะใจเย็นมากกว่านี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน