ข่าวด่วน

รมว.ทรัพยากรฯเป็นตัวแทนนายกฯ เยี่ยมจนท.พลัดตกเขา เชียงใหม่วางมาตรการคุมการเผาพื้นที่เกษตร

วันที่ 24 เมษายน 2563 ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะทำงานเพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ ทั้งนี้ที่ประชุมรายงานข้อมูล GISTDA พบจุดความร้อน หรือ Hotspot ผ่านระบบ Viirs จำนวน 62 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 35 จุด ป่าอนุรักษ์ 21 จุด เขต สปก. 3 จุด ชุมชนและอื่นๆ 2 จุด พื้นที่เกษตร 1 จุด ส่วนการตรวจสอบ 5 วันที่ผ่านมาพบว่า 9 จังหวัดภาคเหนือ จุดความร้อนลดลงอย่างต่อเนื่อง ภาวะหมอกควันลดลง และท้องฟ้าเริ่มโปร่งขึ้น ยกเว้น จังหวัดเชียงใหม่ และตาก ซึ่งมีจำนวนจุดความร้อนมากกว่าแต่จำนวนวันสะสมน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า การบริหารจัดการแบบ Single Command  ดีขึ้นต่อเนื่อง แต่หากพ้นระยะเวลาห้ามเผา วันที่ 30 เมษายน 2563 อาจจะเกิดการระดมเผา ดังนั้นจึงต้องกำหนดช่วงเวลาเผาโดยควบคุมพื้นที่ป่า พื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะพื้นที่ป่าสงวนห้ามเผาโดยเด็ดขาด ส่วนพื้นที่อื่นต้องประสานฝ่ายปกครองก่อนเผา ขณะที่การฟื้นฟูพื้นที่เสียหายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะเป็นหน่วยงานหลักดูแล สำรวจพื้นที่และฟื้นฟูพื้นที่เสียหาย เสริมแหล่งน้ำ และฟื้นฟูตามศาสตร์พระราชา

“เชียงใหม่วางมาตรการป้องกันการเผา โดยเน้นไม่ให้เผาเพียงอย่างเดียว แต่เน้นการทำปุ๋ยหมัก และมีการวางแผนจัดการการเผา 3 ระยะคือ วันที่ 1-15 พฤษภาคมในพื้นที่ 9 ประกอบด้วย อำเภอแม่แจ่ม  อำเภอกัลยาณิวัฒนา อำเภอสะเมิง อำเภอแม่ริม อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอดอยหล่อ  อำเภอแม่วาง  อำเภอจอมทอง  อำเภอฮอด อำเภออมก๋อย อำเภอแม่อาย อำเภอฝาง อ.เชียงดาว อ.เวียงแหง  หลังจากนั้น วันที่ 15 – 30 พฤษภาคม ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอหางดง อำเภอสันป่าตอง อำเภอดอยเต่า อำเภอไชยปราการ อำเภอแม่แตง อำเภอพร้าว โดยมี 5 อำเภอที่ไม่เผาประกอบด้วยอำเภอเมือง  อำเภอสันทราย  อำเภอสารภี  อำเภอสันกำแพง และอำเภอแม่ออน ซึ่งทั้ง 5 อำเภอนี้จะใช้วิธีทำปุ๋ยหมักแทน

อย่างไรก็ตามในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ผ่านมาเกิดจุดความร้อนรวมกว่า 21,035 จุด โดย 95% เกิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 11,201 จุด ป่าสงวน 8,804 จุด ขณะที่มีพื้นที่รอการเผาต้องบริหารจัดการ  174,946 ไร่ พื้นที่ที่เกิดมากที่สุด 3 อำเภอคือ อำเภอเชียงดาว อำเภอแม่แจ่ม และอำเภอฮอด โดยปีนี้มีการดำเนินคดีผู้บุกรุกเผาป่ากว่าพันรายและจับกุมได้ 48 ราย เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 คนเสียชีวิต 3 คน

อย่างไรก็ตาม นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า สภาพอากาศระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน 2563  มีลมปานกลางถึงแรง อากาศดีต่อเนื่องทั้งสัปดาห์

วันเดียวกัน นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมและมอบเงินช่วยเหลือและมอบกระเช้าให้กำลังใจ พร้อมเป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบกระเช้าเยี่ยมนายทนง เหมยป้อ อายุ 42 ปี  เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงใหม่ ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ หลังประสบอุบัติเหตุพลัดตกเขา ขณะปฏิบัติหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าบริเวณลำห้วย บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ซึ่งขณะนี้ได้ทำการผ่าตัดและดามเหล็กกระดูกข้อเท้าขวาที่เคลื่อน และใส่เฝือกเนื่องจากหน้าแข้งแตก  โดยรวมอาการดีขึ้นแม้จะยังคงเจ็บระบมแผลจากการผ่าตัด ซึ่งคาดว่ายังคงต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลอีก 1-2 วัน 

โดยนายวราวุธ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและกำชับให้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด้วยตนเอง พร้อมให้การช่วยเหลือดูแลอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และอาสาสมัครดับไฟป่าทุกคนที่ทำงานกันอย่างหนัก ซึ่งในปีนี้ไฟป่าที่เกิดขึ้นได้สร้างความสูญเสียแก่ชีวิตของอาสาสมัครไปแล้วหลายคน ดังนั้นจากนี้ไปจึงต้องทำการประเมินสถานการณ์และมีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

ส่วนกรณีที่มีการบินสำรวจพื้นที่อำเภออมก๋อยและพบว่ามีเอกชนได้นำรถแบคโฮไปเคลียร์พื้นที่เพื่อปรับปรุงเป็นพื้นที่เกษตรนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับแล้วและขยายผลหาผู้เป็นเจ้าของ โดยพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีการตัดต้นไม้ใหญ่ เพื่อมุ่งทำประโยชน์ส่วนตนด้วย โดยที่ผ่านมาปีนี้ได้ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกและเผาป่าไปกว่าพันคดี  ฟ้องร้องไปอีกจำนวนหนึ่ง มีพื้นที่เสียหายจากไฟป่ากว่า 9 ล้านไร่ ขณะที่ปีที่แล้วเสียหายกว่า 7 ล้านไร่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน