ข่าวด่วน

แพทย์เตือนชาวเชียงใหม่ ‘การ์ดห้ามตก’แม้ไม่พบผู้ป่วยต่อเนื่อง15วันแล้ว สวนสัตว์-มช.มอบหน้ากากกัน Covid-19

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์2 โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะวันนี้เชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมยังคงที่ 40 ราย ต่อเนื่อว 15 วันแล้วที่เราไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม ในขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อสามารถกลับบ้านได้แล้ว 28 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 11 ราย ส่วนผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง จำนวน 1,215 ราย กลับบ้านแล้ว 1,161 คงเหลือ 54 ราย ขอเพียงการ์ดอย่าตก เพื่อที่เราจะชนะ โดยเน้นการเว้นระยห่างอย่างน้อย 2 เมตร และอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ 

พญ.ลดาวรรณ กล่าวอีกว่า จากการหยุดอยู่บ้าน จะเห็นว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุไม่เยอะ แต่รุนแรงมาก อาจจะเป็นเพราะถนนโล่ง ทำให้การขับขี่เป็นไปด้วยความเร็ว จึงขอฝาก 10 ข้อเสี่ยงที่ควรระวังคือ ไม่ควรเมาแล้วขับ โทรศัพท์ขณะขับรถ เสริมสวย พักผ่อนไม่เพียงพอ สภาพรถไม่ดีพอ เปิดเพลงดัง ดูหนังระหว่างขับรถ ทำให้ไม่มีสมาธิ ทานอาหาร มีเด็ก และไม่เคารพกฎจราจร จึงขอฝากเรื่องวินัยของการขับขี่และวินัยของการใช้ถนนไว้ด้วย 

ในส่วนของความช่วยเหลือนั้น นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำผู้บริหารมอบหน้ากาก Face shield ให้บุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้สวนสัตว์เชียงใหม่ต้องปิดบริการ พนักงานจึงใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ด้วยการผลิตหน้ากาก จำนวน 300 ชิ้น เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นและละอองต่างๆ มอบให้กับ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้ใช้ประโยชน์ในการทำงานต่อไป

ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มอบหน้ากากอนามัย N95 ชุด PPE และผลิตภัณฑ์รวงผึ้งน้ำผึ้งลำไย ตราอองตอง ให้แก่ รศ.นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นพ.ชนัตถ์ คุณชยางกรู ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านลูกค้าสัมพันธ์โรงพยาบาลนครพิงค์ นพ.ยุทธศาสตร์ จันทร์ทิพย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย นางสาลี ผ่องสว่าง รองผู้อำนวยการ ด้านการพยาบาลโรงพยาบาลประสาท จ.เชียงใหม่ สำหรับมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 ณ สำนักงานบริหารและจัดการทรัพย์สิน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน