ข่าวด่วน

เชียงใหม่อากาศดีขึ้น 5อำเภอรอบเมืองประกาศไม่เผาพื้นที่เกษตรเด็ดขาด ผู้ว่าฯนำทีมเยี่ยมจนท.พลัดตกเขา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2563 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในแต่ละพื้นที่ผ่านระบบ VDO Conference กับอำเภอที่มีจุดความร้อนมากที่สุดในเช้าวันนี้ จำนวน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.แม่แจ่ม อ.เชียงดาว อ.แม่แตง อ.แม่อาย และ อ.อมก๋อย เพื่อทราบถึงสาเหตุการเกิดจุดความร้อนที่เกิดขึ้น และเดินหน้าแก้ไขปัญหาไฟป่าในแต่ละพื้นที่อย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ที่ประชุมรายงานพบจุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน 20 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 16 จุด ป่าอนุรักษ์ 2 จุด พื้นที่เกษตร 1 จุด และอื่นๆ 1 จุด ในส่วนผลการแจ้งความดำเนินคดีเมื่อวานนี้ จำนวน 13 คดี ในพื้นที่ 6 อำเภอ จับกุมตัวผู้ต้องหา 1 ราย ทราบชื่อ นายจะโฟ ไอ่เสาร์ อายุ 69 ปี อาศัยอยู่ที่ ต.เวียง อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 

นายคมสัน กล่าวว่า การบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังสิ้นสุดช่วงห้ามเผาในวันที่ 30 เมษายนนี้ จังหวัดเชียงใหม่จะเน้นให้ทุกอำเภอบริหารจัดการเชื้อเพลิงด้วยวิธีการอื่นมากกว่าการเผา เช่น การทำปุ๋ยหมัก การนำเศษวัสดุทางการเกษตรส่งให้โรงงานอุตสาหกรรมอัดใบไม้เป็นก้อน ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง โดยกำชับว่าจะให้ใช้วิธีการเผาเป็นลำดับสุดท้าย ซึ่งจากที่ก่อนหน้านี้ได้ในทุกอำเภอส่งแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ของตนเองมาให้จังหวัดพิจารณาวางแผน โดย อ.เมือง อ.สารภี อ.สันกำแพง อ.แม่ออน และ อ.แม่ริม ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ ยืนยันว่าจะไม่ให้มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงด้วยการเผาอย่างเด็ดขาด

ส่วนอำเภออื่นกำลังอยู่ในขั้นตอนการประชุมหาข้อสรุปภายในวันนี้ ว่าจะใช้วิธีการใดบ้างให้มีความชัดเจน ให้ระบุว่าตำบลใดเผาหรือไม่เผา ถือเป็นการสำรวจข้อมูลขั้นสุดท้าย ในส่วนตำบลที่มีความประสงค์ว่าจะไม่เผา ทางจังหวัดจะส่งเจ้าหน้าที่เกษตร ปศุสัตว์ ประมง ตลอดจนเจ้าหน้าที่วิชาการเกษตรต่างๆ เข้าไปสนับสนุนอุปกรณ์และให้ความรู้ รวมทั้งนำกล้าไม้ไปส่งเสริมให้ปลูกป่าให้เกิดความยั่งยืนด้วย

สำหรับการบริหารจัดการเชื้อเพลิงนั้น มีหลักเกณฑ์อยู่ 8 ข้อ คือ 1.การเผาวัชพืชต้องใช้หลักวิชาการ 2.ต้องผ่านความเห็นชอบจากอำเภอ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เข้าไปกำกับดูแล ซึ่งจะเผาได้ในช่วงเวลา 09.00 – 12.00 น. และ 14.00 – 17.00 น. เท่านั้น พร้อมกำชับว่าต้องมีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมการเผาให้ดับสนิท 100% 3.ต้องทำแนวกันไฟป้องกันการลุกลามไปในเขตป่า 4.พื้นที่ขนาดใหญ่ต้องแบ่งเผาเป็นแปลงเล็กเพื่อไม่ให้ลุกลามและควบคุมไม่ได้ 5.ห้ามเผาในเขตป่าโดยเด็ดขาด ซึ่งในเขตป่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะเป็นผู้ดำเนินการเอง 6.ต้องมีการระดมกำลังพลมาช่วยกันเผาและจัดรถน้ำมารอระงับเหตุไว้เพื่อให้ทันท่วงที 7.ห้ามลักลอบเผาในพื้นที่นอกเขตที่ได้แจ้งกับภาครัฐไว้โดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะมีความผิดทางกฎหมายอย่างเฉียบขาด และ 8.ขอให้ระบุหัวหน้าชุดควบคุมการเผา พร้อมทั้งถ่ายภาพก่อนดำเนินการ ระหว่างดำเนินการ และหลังการดำเนินการ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าเผาเสร็จแล้วดับ 100% ซึ่งจะเป็นกระบวนการในการบริหารจัดการเชื้อเพลิงจะทำอย่างรัดกุมที่สุด โดยจะคำนึงถึงการสภาพอากาศ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนชาวเชียงใหม่

นายคมสัน กล่าวอีกว่า จังหวัดเชียงใหม่กำหนดการจัดกิจกรรมการปลูกต้นไม้ทดแทนผืนป่าขึ้นพร้อมกันทั้งจังหวัด ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 นี้ โดยได้รับการสนับสนุนกล้าพันธุ์ไม้มงคลจากกรมป่าไม้จำนวน 700,000 ต้น และวันที่ 28 เมษายนนี้ จะส่งมอบให้กับทุกอำเภอเพื่อนำไปเพาะพันธุ์และเตรียมการปลูกพร้อมกัน ส่วนเดือนมิถุนายนจะได้รับการสนับสนุนเพิ่มอีก 1,000,000 ต้น ทั้งนี้หากประชาชนที่สนใจสนับสนุนกล้าพันธ์ไม้ อาทิ ลำไย ลิ้นจี่ กาแฟ หรือพืชเศรษฐกิจอื่นๆ เพื่อให้จังหวัดนำไปแจกจ่ายให้กับทั้ง 25 อำเภอ และนำไปปลูกเพิ่มเติม สามารถนำมาสนับสนุนได้ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ (อบจ.เชียงใหม่) หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 053112808 

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และนายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าเยี่ยมนายทนง เหมยป้อ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงใหม่ ซึ่งประสบอุบัติเหตุพลัดตกเขาเย็นวานนี้ ขณะปฏิบัติหน้าที่สนธิกำลังดับไฟป่าบริเวณร่องห้วยในป่า บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 10,000 บาท ขณะที่ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงใหม่มอบกระเช้าเยี่ยมและให้กำลังใจ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการเชียงใหม่เป็นตัวแทนของ พล.อ.อำนาจ รอดสวัสดิ์ คณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ มอบกระเช้าเยี่ยมและเงินบำรุงขวัญ

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามอาการจาก นพ.ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ 1 โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งทำการผ่าตัดและดามเหล็กกระดูกข้อเท้าขวาที่เคลื่อน ใส่เฝือกเนื่องจากหน้าแข้งแตก โดยรวมอาการดีขึ้นแม้ขณะนี้คนเจ็บยังระบมแผลจากการผ่าตัด คงต้องใช้เวลาพักและฟื้นฟูประมาณ 2 เดือน ส่วนการให้ความช่วยเหลือนอกเหนือจากนี้ ผู้บาดเจ็บจะได้รับมอบเงินจากทางบริษัทกรุงเทพประกันภัย กรณีเกิดอุบัติเหตุและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ทุกแห่ง รายละ 50,000 บาท ซึ่งคณะศิษย์เก่าวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ภาคเหนือ และบมจ.กรุงเทพประกันภัย ได้มอบกรมธรรม์ประกันภัย ซึ่งเป็นการประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลคุ้มครองเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครดับไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ที่ประจำอยู่ 555 หมู่บ้าน รวมทั้งสิ้น 3,300 นาย รวมทั้งนายทนงด้วย และในวันที่ 24 เมษายน 2563 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเดินทางมาเยี่ยมปลอบขวัญและให้กำลังใจด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้นมาก ค่าฝุ่นลดลงจากการเกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ กระแสลมพัดแรงทำให้ฝุ่นขนาดเล็กถูกพัดออกไปจากพื้นที่ แต่มีความร้อนเข้ามาแทนที่เฉลี่ย 40-41 องศาเซลเซียส ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศระดับโลกยังอยู่ที่ 1 ที่ 157 ไมโครกรัมต่อลุกบาศก์เมตร

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน