ข่าวด่วน

ชาวเชียงใหม่เก้อ หวังช่วยซื้อกุ้ง-อาหารทะเลสดชาวประมงจากวิกฤตโควิด-19 เจอจองออนไลน์สินค้าหมดก่อนเวลา

วันที่ 21 เมษายน 2563 ชาวเชียงใหม่จำนวนมากต่อแถวเพื่อรอซื้อกุ้งสด กุ้งแช่แข็ง และอาหารทะเล ที่ริมฟุตบาทหน้าศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ หลังทราบประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก “OId Chiangmai -โอลด์ เชียงใหม่ ” ว่าจะนำกุ้งและอาหารทะเลทั้งสดและแช่แข็งมาจำหน่ายในราคาถูก เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งในอำเภอบ้านแพ จังหวัดราชบุรี ที่ประสบปัญหาส่งออกกุ้งไม่ได้ โดยเริ่มจำหน่ายวันนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.ถึงเวลา 18.00 น.  

โดยราคาสินค้าที่จำหน่ายถูกกว่าท้องตลาด  เช่น กุ้งก้ามกรามสด ปกติกิโลกรัมละ 220 บาท  เหลือกิโลกรัมละ 190 บาท  กุ้งแช่แข็ง ปกติกิโลกรัมละ 350 บาท  เหลือกิโลกรัมละ190 บาท  กั้งกระดาน ปกติกิโลกรัมละ 350 บาท  เหลือกิโลกรัมละ 250 บาท  นอกจากนี้ยังมีชุดกุ้งเผาพร้อมย่างทาน ชุด 120 บาท  ชุดต้มยำกุ้ง พร้อมปรุงชุดละ 120 บาท ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลาม เพราะนอกจากราคาถูกแล้ว ประชาชนยังต้องการช่วยเหลือเกษตรกรชาวประมงที่ส่งออกไม่ได้ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19    

อย่างไรก็ตามหลายคนที่มารอเข้าแถวยาวเหยียดต่างพากันผิดหวัง เนื่องจากวันนี้มีสินค้าจำนวนจำกัด และมีการสั่งจองผ่านทางออนไลน์ล่วงหน้าไว้แล้ว จึงมีการแจ้งให้ประชาชนที่มารอต่อแถวลงซื้อและแจ้งความต้องการสินค้า รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ไว้ หากสินค้ามาก็จะแจ้งให้มารับอีกครั้ง    

ตัวแทนผู้จัดนำกุ้งและอาหารทะเลสดมาจำหน่ายในครั้งนี้ กล่าวขอโทษประชาชนชาวเชียงใหม่ที่มารอซื้อแต่ต้องผิดหวังว่า ไม่คาดคิดว่าจะมีกระแสตอบรับมากขนาดนี้ แต่เนื่องจากมีปัญหาเรื่องระบบการจัดส่งสินค้า จึงไม่สามารถขนส่งสินค้ามาในปริมาณมากได้ในครั้งเดียว แต่หลังจากนี้จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นไปแก้ไข โดยจะรับออเดอร์จากชาวเชียงใหม่ที่มาลงชื่อไว้ และประสานไปยังเกษตรกรเจ้าของบ่อกุ้ง เพื่อจัดส่งสินค้ามาให้โดยเร็ว

ด้านชาวเชียงใหม่รายหนึ่ง กล่าวว่า  นอกจากราคาจะถูกกว่าท้องตลาด ยังได้ช่วยเหลือเกษตรกรด้วย จึงโทรศัพท์สั่งจองไว้และเดินทางมารับ แต่ไม่คิดว่าสินค้าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ อยากให้ผู้จัดวางระบบให้ดีกว่านี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน