ข่าวด่วน

รองแม่ทัพภาคที่3 ห่วงการจัดการเชื้อเพลิง หลังสิ้นสุดห้ามเผา30เม.ย.นี้ / แม่อายจับผู้ต้องหาเข้าป่าตัดไม้1ราย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 เมษายน 2563 พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 รองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้าเป็นประธานการประชุมผ่าน VTC ร่วมกับ 9 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยพล.ต.จิรเดช กล่าวว่า จากสถานการณ์การเกิดปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือจนถึงปัจจุบัน พบว่าจุดความร้อน หรือ Hotspot ในภาพรวมมีปริมาณลดลง รวมทั้งค่าคุณภาพอากาศ หรือฝุ่นละอองขนาดเล็ก  (PM 2.5) เริ่มดีขึ้นตามลำดับในทุกจังหวัด ซึ่งครั้งนี้เกิดจากความทุ่มเทในการปฏิบัติงานดับไฟของทุกภาคส่วนที่บูรณาการร่วมกัน ประกอบกับปัจจัยทางสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 เมษายน 2563 เริ่มมีฝนฟ้าคะนอง 10-30% ของพื้นที่ และการระบายฝุ่นควันของอากาศอยู่ในระดับดีขึ้น  

“แต่ทุกจังหวัดจะสิ้นสุดการเผาเด็ดขาดในวันที่ 30 เมษายนที่จะถึงนี้ จึงขอให้ทุกพื้นที่วางแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้รัดกุม โดยขอให้พิจารณาไม่ให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ ถ้าเป็นไปได้ควรพิจารณาวิธีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงอื่นๆ ก่อน ตามศักยภาพของแต่ละพื้นที่ และวิธีการเผาควรเป็นอันดับสุดท้าย ซึ่งจากนี้ไปขอให้แต่ละจังหวัดจัดทำแผนบทเรียน ผลการดำเนินงานการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ประจำปี 2563 ของแต่ละจังหวัด เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการเตรียมการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในปีต่อๆ ไปด้วย” พล.ต.จิรเดช กล่าว

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย พ.ต.ท.ประทีป เสียงดัง  รองผกก.ป. พ.ต.ท.ภควันต์ ขันติพิทักษ์กุล สวป. นำกำลังสายตรวจตำบลท่าตอน ออกสำรวจและลาดตระเวณเฝ้าระวังไฟป่าร่วมกำนันผู้ใหญ่บ้านเจ้าหน้าที่อุทยานป่าไมั เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดปฏิบัติการกองร้อย อส. อ. แม่อาย ที่ 5 อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก หน่วยป้องกันรักษาป่าแม่แหลง องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตอน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ทหารพราน ชรบ. และทีมอาสาดับไฟป่าประจำหมู่บ้าน ชุดที่ 1 จำนวน 14 นาย บริเวณบ้านท่าตอน หมู่ 3 (หย่อมบ้านแก่งตุ๋ม) พบผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 1 คน จึงทำการดักซุ่มดูการกระทำความผิด และเข้าตรวจสอบและตรวจค้นนายเรืองศักดิ์ จะเงอ อายุ 26 ปี หมู่ 3 ตำบลบ้านหลวง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้การและยอมรับว่า ตนเข้ามาเพื่อจะตัดไม้นำไปขาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัว และแจ้งข้อกล่าวหา ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏบัติตามระเบียบที่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกำหนด ตาม พรบ อุทยานแห่งชาติ มาตรา 20 และ มาตรา 47 นำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทั้งนี้ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ( PM2.5 ) จังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบจุดความร้อน ด้วยระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA จำนวน 30 จุด ในพื้นที่ 9 อำเภอ 13 ตำบล พบว่าลุกลามจากจุดเดิมรอบเช้าวานนี้ 1 จุด 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน