ข่าวด่วน

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผยมี นทท.สาวชาวอังกฤษติดอยู่ภายในสนามบินจริง ล่าสุดส่งไปพัก Guest House แล้ว

วันที่ 20 เมษายน 2563 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2563 ว่าสังเกตเห็นผู้โดยสารชาวต่างชาติเพศหญิง อยู่ภายในสนามบิน จึงเข้าไปสอบถามทราบว่าชื่อ Ms.Jumbo Margeret Mary สัญชาติ British อายุ 44 ปี เป็นนักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ ทำงานผ่านระบบออนไลน์ แต่เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลอังกฤษประกาศปิดประเทศ ทำให้นายจ้างไม่สามารถโอนเงินมาให้ได้ ไม่มีเงินเหลือติดตัว จึงมารออยู่ที่สนามบิน ซึ่งหากนายจ้างโอนเงินมาให้ก็จะเดินทางต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเสนอที่จะประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เพื่อให้ความช่วยเหลือ แต่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวขออาศัยพักรอในพื้นที่ท่าอากาศยานไปก่อน เพราะรู้สึกปลอดภัยมากกว่าการเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันดูแลให้อาหาร น้ำดื่ม และพาไปอาบน้ำชำระร่างกายตามสมควร 

“ในแต่ละวันนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวจะนั่งทำงานผ่านคอมพิวเตอร์ และอยู่ในสายตาของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจากการคัดกรองเบื้องต้นก่อนเข้าอาคารผู้โดยสาร รวมทั้งการสังเกตของเจ้าหน้าที่ไม่พบอาการเจ็บป่วยหรือเข้าข่ายต้องสงสัยโรคไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด”

นายอมรรักษ์ กล่าวว่า หลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวของนักท่องเที่ยวสาวรายนี้ออกไป เมื่อเวลาประมาณ 22.25 น.ของวันที่ 19 เมษายน 2563 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้รับการประสานทางโทรศัพท์จากเจ้าของกิจการ Guest House แห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ แสดงน้ำใจที่จะรับนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวไปดูแลโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปส่งยัง  Guest House ดังกล่าวแล้ว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ติดตามดูแลนักท่องเที่ยวรายดังกล่าว โดยได้ชี้แจงรายละเอียดเรื่องการผ่อนผันเรื่องการขยายเวลาการอนุญาตให้อยู่ต่อในราชอาณาจักร เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ลง 7 เม.ย.63 พร้อมทั้งมอบอาหารและเครื่องดื่มสำรองไว้ให้ด้วยแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน