เชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วย ‘Covid-19’ต่อเนื่อง8วันแล้ว แพทย์ขอ ปชช.ออกบ้านเท่าที่จำเป็น หยุดการแพร่เชื้อ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ธนชล วงศ์หิรัญเดชา นายแพทย์ชำนาญการ (ระบาดวิทยา) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดว่า เชียงใหม่มียอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 40 ราย วันนี้ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเป็นวันที่ 8 ติดต่อกัน โดยมีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 24 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 15 ราย และเสียชีวิต 1 ราย  

สำหรับผู้ป่วยเฝ้าระวังโรค 1,046 ราย ขณะนี้กลับบ้านแล้ว 986 ราย ยังเหลือ 78 ราย และวันนี้กลับบ้านได้อีก 1 ราย คือ หมายเลข 689 ขอฝากถึงประชาชนให้มั่นใจว่าผู้ป่วยที่เดินทางกลับบ้านแล้ว เพราะไม่พบการติดเชื้อทุกราย ให้ยินดีและต้อนรับกลับไปใช้ชีวิตปกติ ซึ่งทั้งหมดมาจากความร่วมมือของประชาชนที่ดีและทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมาก”

ขณะนี้ยังคงขอให้ประชาชนอยู่บ้านให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงการออกไปสัมผัสผู้อื่น โดยหลีกเลี่ยงสถานที่ชุมชน อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง โรงยิม สถานที่แออัด เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อได้ ควรหยุดอยู่บ้าน และออกบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น สิ่งที่ต้องระวังต่อไป คือ อาการไข้ ทางเดินหายใจ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ไม่ได้กลิ่น ไม่ได้รส แบบกระทันหัน ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที ขณะนี้เชียงใหม่ผ่านมาครึ่งทางในการควบคุมโรคแล้ว ขอให้ประชาชนรอไปอีกประมาณ 14 วัน ว่าจะคุมโรคอยู่หรือไม่ การอดทนรอก็เพื่อตนเอง ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่และคระกรรมการควบคุมโรคมีการหารือมาตรการผ่อนปรนเพื่อการควบคุมการระบาดอยู่ตลอด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน