ข่าวด่วน

แพทย์เชียงใหม่แจง มาตรการเก็บศพผู้เสียชีวิตจาก ‘Covid-19’รัดกุม รับรองไม่แพร่เชื้ออย่างเด็ดขาด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดว่า จังหวัดเชียงใหม่มาถึงครึ่งทางแล้วที่จะสู่เป้าหมายที่จะเป็นศูนย์ครบ 14 วัน เพราะวันนี้เข้าสู่วันที่ 7 แล้ว ที่เราไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม โดยมีผู้ติดเชื้อรักษาหายกลับบ้านแล้ว 23 ราย และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 16 ราย

“กรณีหญิงอายุ 65 ปี ที่เสียชีวิต 1 ราย วานนี้ ขณะนี้ร่างของผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ในโรงพยาบาลนครพิงค์ และวันเสาร์ที่ 18 เมษายนนี้ ญาติจะมารับและทำพิธีทางศาสนาพร้อมฌาปนกิจศพตามประเพณี ขณะนี้มีการเตรียมพร้อมสถานที่ไว้แล้ว และมาตรการในการเก็บศพกรณีโรคระบาด หรือโรคไวรัส Covid-19 ขอเรียนว่าพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่ว่า ไม่ต้องกังวลเรามีแนวทางดำเนินการอย่างปลอดภัยในการจัดการกับศพ เหมือนคนไข้ 1 ราย ที่เจ้าหน้าที่จะต้องใส่ชุดป้องกันตามมาตรฐาน และการบรรจุมีด้วยกัน 3 ชั้น เป็นพลาสติก 1 ชั้น และใส่ถุงซิปกันน้ำอีก 2 ชั้น และทุกชั้นจะมีน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนบรรจุเข้าโลงศพ และจะไม่มีการเปิดถุงหรือเปิดโลงศพ ไม่ว่าจะนำไปเผาหรือฝัง รับรองว่าจะไม่มีการแพร่เชื้ออย่างเด็ดขาด และทางโรงพยาบาลมีการนัดหมายกับญาติในการประกอบพิธีแล้ว ซึ่งการเสียชีวิตเพราะภาวะแทรกซ้อนของโรคที่เป็นอยู่ เนื่องจากมีการตรวจภูมิต้านทานและภูมิต้านทานก็ขึ้นมาแล้วด้วยก่อนที่จะเสียชีวิตลง” 

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีผู้ป่วยชายชาวเนเธอร์แลนด์ หรือชาวดัชท์ อายุ 72 ปีนั้น ขณะนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ครบ 10 วันแล้ว ให้ยาและมีอาการดีขึ้นระดับหนึ่ง แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ต่อไปก่อน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน