ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ นำทีมตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแพทย์-พยาบาล รพ.สันทรายเตรียมเปิดห้อง ‘PCR’ตรวจหาเชื้อ Covid-19 สัปดาห์หน้า ลดระยะเวลาตรวจเหลือ4-5ชั่วโมง

วันที่ 15 เมษายน 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสันทราย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  โดยมี นพ.วรวุฒิ โฆวัชรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย นพ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ อดีตรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าทำงานเพื่อเตรียมความพร้อมหากการแพร่ระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3  พร้อมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ให้การต้อนรับ

โดยโรงพยาบาลสันทราย เป็นหนึ่งใน 3 โรงพยาบาลของจังหวัดเชียงใหม่ ที่รองรับผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ซึ่งทางโรงพยาบาลเตรียมความพร้อมมาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 และเริ่มรับผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษาครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จนถึงปัจจุบันรับผู้ป่วยเข้ารักษาตัวแล้ว 3 ราย ล่าสุดผู้ป่วยหายกลับบ้านได้แล้ว 1 ราย

นพ.วรวุฒิ กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลได้เตรียมความพร้อมเป็นศูนย์ PCR  เพื่อรับตรวจหาเชื้อไวรัส Covid-19 โดยจัดเตรียมห้องปฎิบัติการและอุปกรณ์ไว้แล้ว คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในสัปดาห์หน้า ทำให้จังหวัดเชียงใหม่มีศูนย์ที่สามารถตรวจได้แล้ว 4 แห่ง  คือ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สำนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ 1 ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตรวจหาเชื้อได้เร็วขึ้น จากเดิมใช้เวลา 1 วัน  เหลือ 4- 5 ชั่วโมง

“สำหรับการเตรียมความพร้อมรับผู้ป่วยหากการแพร่ระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 ในแผนของจังหวัดเชียงใหม่   ได้มอบหมายให้โรงพยาบาลสันทรายรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง อาการไม่รุนแรงก่อน  รวมทั้งรับส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลในพื้นที่ที่ไม่รุนแรง ส่วนอีก 3 โรงพยาบาลคือ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และโรงพยาบาลประสาท จะรองรับผู้ป่วยอาการหนัก ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมของห้องไอซียูไว้แล้ว ภายในสิ้นเดือนนี้จะมีห้องไอซียูรวมทั้ง 93 เตียง แต่หากเข้าสู่ระยะที่ 3 ก็จะขยายไอซียูเพิ่มขึ้นอีก”

ด้าน นพ.สุรสิงห์ กล่าวว่า  จังหวัดเชียงใหม่วางแผนรับมือโรคระบาดในสถานการณ์ที่ร้ายที่สุด เพื่อความไม่ประมาท เพราะเรายังไม่มีวัคซีนรักษา คาดว่าภายในปลายเดือนเมษายนนี้ จะมีการเปิดโรงพยาบาลสนามไว้ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้นานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษาจังหวัดเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้คณะของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยังเดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และบุคคลากรทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่รองรับผู้ป่วยต้องสงสัย และผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักด้วย

ในขณะที่ล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อ Covid-19 สะสมทั้งหมด 40 ราย และมีผู้เสียชีวิตเป็นรายแรกวานนี้จำนวน 1 ราย เป็นหญิง อายุ 65 ปี  เนื่องจากผู้ป่วยมีโรคประจำตัว คือ ความดันและไตวาย จนมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง  ขณะนี้ทางครอบครัวยังเก็บศพไว้ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ เนื่องจากติด พรก.ฉุกเฉิน ยังไม่สามารถนำศพไปประกอบพิธีการตามศาสนาได้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน