ข่าวด่วน

‘ร.10-สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ’ พระราชทานเครื่องช่วยหายใจ-หน้ากากอนามัยแก่บุคลากรทางการแพทย์ เชียงใหม่เสียชีวิตแล้ว1รายเป็นหญิงอายุ65ปี แต่ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงว่า ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องช่วยหายใจชนิดควบคุมด้วยปริมาตรและความดันสำหรับเด็กโตถึงผู้ใหญ่ ยี่ห้อดักเกอร์ รุ่นอีวิตา V300 ให้กับโรงพยาบาลนครพิงค์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ และชาวเชียงใหม่ รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงพระราชทานอุปกรณ์และสิ่งของที่ได้รับพระราชทานี้ ทางโรงพยาบาลนครพิงค์จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤติโรคไวรัส Covid-19  

นอกจากนั้นสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กองงานในพระองค์​ส่งหน้ากากอนามัย N95 และหน้ากากอนามัย จำนวน 505 ชิ้น มอบให้แพทย์และบุคลากร โรงพยาบาลแม่ออน จ.เชียงใหม่ นำมาซึ่งความปลาบปลื้มและปิติยินดีต่อประชาชนชาวเชียงใหม่อย่างหาที่สุดมิได้ในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพี่น้องชาวจังหวัดเชียงใหม่

“สำหรับสถานการณ์วันนี้ ถือเป็นวันที่ 6 แล้วที่เราไม่พบเชื้อผู้ป่วยรายใหม่ แต่น่าเสียดายที่เรามีผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งหากเราสามารถรักษาสถานภาพการติดเชื้อไปจนครบ 14 วัน จะถือเป็นข่าวที่ดีอย่างยิ่ง และเป็นแนวทางให้คณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดพิจารณา สามารถผ่อนคลายข้อกำหนด หรือมาตรการต่างๆ ลงไปบ้าง เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตประจำวันของชาวเชียงใหม่ ที่ผ่านมาขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือตามมาตรการต่างๆ ที่กำหนดขึ้น ทำให้เป็นผลดี ทุกกระบวนการทั้งการปิดสถานที่ การตรวจและคัดกรอง เส้นทางทุกทาง ทั้งท่าอากาศยาน สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง และ 6 เส้นทาง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมทั้งจิตอาสาและประชาชนทำงานกันอย่างเข้มแข็งในการค้นหาและเฝ้าดูแลอาการว่าเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ ขณะนี้สถานการณ์เชียงใหม่ถือว่าควบคุมได้” นายเจริญฤทธิ์ กล่าว

นพ.วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า กรณีผู้เสียชีวิตล่าสุด 1 ราย เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นหญิงอายุ 65 ปี เดิมมารักษาตัวในวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีโรคประจำตัวหลายอย่าง ความดันและไตระยะสุดท้าย ที่ทำการรักษาอยู่ก่อนแล้ว เมื่อมีอาการป่วยและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน และมีการตรวจหาเชื้อ พบว่ามีการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในวันที่ 18 มีนาคม จึงมีการย้ายมารักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ช่วงแรกมีอาการปอดบวม และได้รับยาต้านไวรัสทุกชนิดที่มีอยู่จนครบ แต่ระหว่างนอนรักษา มีปัญหาไตวายเรื้อรังกำเริบหนักขึ้น จำเป็นต้องผ่าตัดใส่สายและฟอกไต ตั้งแต่วันแรกๆ อาการทรงตัว 

“จนกระทั่งหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีอาการแทรกซ้อน และติดเชื้อในกระแสเลือด เมื่อวานช่วงเช้าอาการเริ่มแย่ลง หลังการใช้เครื่องช่วยหายใจมาสองสัปดาห์ จนเวลา 19.00 น. เศษๆ  ได้เสียชีวิตลงวานนี้ ซึ่งการจัดการต่อจากนี้ได้พูดคุยกับทางญาติในการนำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี และขอให้ประชาชนมั่นใจกรณีการจัดการศพ เรามีการดำเนินการและทำตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข มีการห่อในถุงบรรจุอย่างดี ไม่มีการปนเปื้อนออกไปแน่ สามารถประกอบพิธีตามศาสนาได้ตามปกติ แต่ด้วยในช่วงภาวะ พรก.ฉุกเฉิน อาจทำพิธีแบบเรียบง่ายและเก็บไว้ไม่นาน ซึ่งตอนนี้เก็บรักษาศพไว้ที่โรงพยาบาลนครพิงค์” นพ.วรเชษฐ์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน