ข่าวด่วน

สงกรานต์เชียงใหม่2563 คูเมืองร้าง ไร้ผู้คนออกเล่นสาดน้ำ ประตูท่าแพ แขวน ‘ตะแหล่ว’เครื่องรางป้องกันภัย ตามความเชื่อชาวล้านนา

วันที่ 13 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจังหวัดเชียงใหม่ ในวันประเพณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้ที่รัฐบาลมีคำสั่งให้งดการจัดเทศกาลสงกรานต์ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้บริเวณรอบคูเมืองไร้ผู้คนที่ออกมาเล่นน้ำ ไม่มีแผงขายของ ไม่มีร้านขายปืนฉีดน้ำ ขายอาหารเครื่องดื่มหรือดอกไม้ใดๆ มีเพียงเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเทศกิจ ของสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ส่งกำลังมากางเต้นท์ป้องปรามการรวมกลุ่มเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในบริเวณแจ่งต่างๆ ทั้ง 4 มุมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งยังไม่พบว่ามีผู้ใดละเมิดกระทำผิดกฎหมาย

ที่ประตูท่าแพ เงียบสงบ มีเพียงการนำ ‘ตะแหล่ว’ คือ ทำขึ้นจากตอกไม้ไผ่ผ่าซิกบางๆ สาน ใช้เป็นเครื่องรางป้องกันสิ่งไม่ดี สเนียดจัญไร เรื่องเลวร้ายหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ ชาวล้านนาใช้ต๋าแหลวเป็นเครื่องหมายถือพิธีกรรมตามความเชื่อ โดยเฉพาะการแสดงอาณาเขตหวงห้าม แสดงเขตที่มีเจ้าของ เป็นเครื่องช่วยให้ที่นั้นคลาดแคล้วจากภัยพิบัติเศษไม้สานเป็นรูปร่าง ปัดเป่าเภทภัยตามความเชื่อของชาวล้านนามาแขวนไว้ที่ประตูเมือง เพื่อให้คนเดินผ่านไปมามีความสุข ปราศจากภัยอันตรายใดๆ

ขณะที่ในวัดพระสิงห์วรวิหาร ปีนี้ทางวัดงดเว้นอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ออกมาให้ประชาชนสรงน้ำ และไม่มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่จะก่อให้เกิดการรวมกลุ่มของคนหมู่มาก

ส่วนตามหัววัดสำคัญต่างๆ และที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีประชาชนจำนวนน้อยที่ออกจากบ้านนำดอกไม้ธูปเทียนไปกราบไหว้บูชาพระ ไม่พบเห็นการเดินทางมาทำบุญพร้อมกับครอบครัว จะมีน้อยรายเท่านั้นที่ยังแต่งกายชุดพื้นเมือง และเดินทางมากราบพระทำบุญแต่เป็นการมาเพียงลำพัง ซึ่งคาดว่าจะเงียบไร้ผู้คนออกมาเล่นสาดน้ำตามที่ต่างๆ ตลอด 3 วัน ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2563 ซึ่งหลายครอบครัวได้มีการนัดหมายพี่น้อง ทำการรดน้ำดำหัวขอสุมาคารวะผู้สูงวัย ผ่านการประชุมสายออนไลน์ เนื่องจากเกรงกลัวเชื้อไวรัสโควิด19  ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาลขอความร่วมมือ

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถสายตรวจออกประกาศห้ามลงเล่นน้ำในคูเมือง และเล่นสาดน้ำสงกรานต์เด้ดขาดในปีนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากอยู่ในสถานการณ์ปกติ วันนี้ถือเป็นวันมหาสงกรานต์ ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจะออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างเนืองแน่นบริเวณรอบคูเมือง และมีกิจกรรมอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคูเมืองของชาวล้านนา ออกมาจากวิหารวัดพระสิงห์ฯ อ.เมืองเชียงใหม่  จากนั้นจะทำพิธีอัญเชิญขึ้นบนรถบุษบก ก่อนที่จะแห่ขบวน ไปพร้อมกับพระพุทธรูปของวัดต่างๆ  ไปยังรอบเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้น้ำขมิ้นส้มป่อยรด เพื่อขอความมีสิริมงคลให้กับผู้สรงน้ำ โดยตลอดเส้นทางจากสถานีรถไฟ ผ่านสะพานนวรัฐ ไปตามถนนท่าแพ ถนนราชดำเนิน และไปสิ้นสุดที่วัดพระสิงห์ฯ ตลอดสองข้างทางจะมีผู้คนพากันมาสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปจากวัดต่างๆที่มาร่วมขบวนอย่างคับคั่ง มีจำนวนไม่ต่ำกว่าหลายหมื่นคนในทุกปี

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน