ข่าวด่วน

ข่าวดีรับ ‘ปี๋ใหม่เมือง’เชียงใหม่ไร้ผู้ติดเชื้อเพิ่ม5วันต่อเนื่อง แนะปชช.รักษาระยะห่างไปก่อน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ชาญชัย พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า วันนี้เป็นวันปีใหม๋เมือง ถือเป็นพิเศษ ที่เราช่วยกันต่อสู้ภัยโรคระบาด ด้วยการเว้นระยะทางสังคม อยู่บ้านช่วยชาติ และรดน้ำดำหัวผ่านโทรศัพท์ สื่อโซเชียล ไลน์

“วันนี้จึงมีเรื่องน่ายินดี คือเป็นวันที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนเป็นต้นมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อของเราเป็นศูนย์ ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อเชียงใหม่คงเดิม 40 ราย และสามารถกลับบ้านไปแล้ว 19 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 21 ราย และยังไม่พบผู้เสียชีวิต แม้สถานการณ์จะดีขึ้น แต่การ์ดเราต้องไม่ตก ยังคงค้นหาผู้ป่วยตลอดเวลา แต่หากไม่พบครบ 14 วัน เท่ากับเป็นนิมิตหมายที่ดี หากเราสามารถตรวจสอบได้หมด และทำอย่างไรไม่ให้มีเชื้อหลุดรอดเข้ามาได้อีก เป็นนโยบายที่ต้องช่วยกันต่อไป”

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า จากการที่ประเทศเพื่อนบ้านมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นกลับมาอีก แสดงว่าไวรัส Covid-19 ยังคงวนเวียนไปกับเราอีกนาน จึงต้องช่วยกันระมัดระวังไม่ให้กลับขึ้นมาอีก จนระบบการแพทย์ของเราควบคุมไม่ได้ แต่หากดีขึ้นก้อาจจจะผ่อนปรนในหลายกิจการ แต่ต้องช่วยกันไม่ให้กลับมาเพิ่มขึ้นอีก เพื่อเป็นตัวอย่างประเทศและจังหวัด ในการควบคุมโรคได้เป็นแบบอย่างในหลายๆ ที่

ทางด้าน นางวิมุตติยา อาวุธเทวินทร์ แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การเยียวยาจะเกิดขึ้นในภาวะได้รับผลกระทบ แรงงานมี 2 ประเภท คือกลุ่มนอกระบบ ม.39 และ ม.40 จะได้รับ 5,000 บาท ส่วนกระทรวงแรงงานจะดูแล ม.33 ที่อยู่ในระบบ ซึ่ง ครม.มีมติเห็นชอบให้เยียวยา 62% จำนวน 90 วันแล้ว 

ในขณะที่นายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ( ตามประกาศกระทรวงวัฒนธรรม ) ซึ่งมีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมอยู่ทุกจังหวัด จึงมีความเป็นห่วงใยในสุขภาพของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอให้ดำเนินการ 4 งด คือ งดการจัดกิจกรรมทุกระดับ ทางเหนือมีประเพณีจึงต้อง งดปี๋ใหม่เมืองทุกชนิด งดกลับบ้าน งดรดน้ำขอพร งดการเข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างในทุกที่ เพื่อไม่เสี่ยงต่อการติดโรคระบาด ส่วนการรักษาและสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามและ 2 สืบ คือ ในเรื่องสรงน้ำพระ ให้ทำที่บ้าน ขอพรแสดงความเคารพผู้ใหญ่ในบ้าน แต้ต้องเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร สวมหน้ากากอนามัย หรือขอพรออนไลน์

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน