ผู้ว่าฯ เต้น จุด ‘Hotspot’แตะหลักร้อยอีก สั่งเรียกตัวผู้ต้องสงสัยสอบปากคำทันที จี้เร่งคดีให้เสร็จภายใน3วัน

วันที่ 13 เมษายน 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวีดเชียงใหม่ ร่วมประชุมกับคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามและเร่งแก้ไขไฟป่าอย่างใกล้ชิด ซึ่งเช้าวันนี้ตรวจพบจุดความร้อน หรือ Hotspot ขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 108 จุด ในพื้นที่ 12 อำเภอ 24 ตำบล โดยพบว่าเป็นพื้นที่เกษตรในเขตป่าอนุรักษ์ จำนวน 9 จุด และลุกลามจากจุดเดิมรอบบ่ายวานนี้ 18 จุด โดยเฉพาะที่อำเภอเชียงดาว จุดความร้อนมากเป็นอันดับ 2 ของจังหวัด จำนวน 19 จุด เป็นจุดเดิมที่ลุกลามจากเมื่อวานนี้ถึง 8 จุด ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงดาวประสานขอเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 4 ซึ่งในวันนี้ดำเนินการในพื้นที่ตำบลแม่นะ ที่มีอยู่ 2 จุด และลุกลามเข้าใกล้บริเวณถ้ำหลวงเชียงดาว อันเป็นพื้นที่เขาสูงชันและมีเหวลึก และพื้นที่บางจุดเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ กับอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปดับประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง 

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด โดยให้ทุกอำเภอ เมื่อเกิดจุด Hotspot ในพื้นที่ ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นายอำเภอ และตำรวจ เข้าไปพิสูจน์ทราบในที่เกิดเหตุโดยด่วน ซึ่งทางศูนย์บัญชาการฯ จะได้คัดเลือกจุด Hotspot ที่มีความชัดเจนในจุดที่ต้องสงสัยส่งไปให้ยังอำเภอ และทางอำเภอต้องถือเอาจุดที่จังหวัดชี้เป้าเร่งเข้าไปแจ้งความด่วนที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้เข้าไปพิสูจน์ทราบในพื้นที่แล้วให้ทางเจ้าหย้าที่ตำรวจเชิญตัวเจ้าของพื้นที่นั้นหรือพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งถือว่าเป็นผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำทันที และต้องรายงานความคืบหน้าต่อศูนย์บัญชาการ ฯ จังหวัดให้ทราบ 

“กระบวนการทั้งหมดต้องทำให้เสร็จภายใน 3 วันเท่านั้น ไม่ควรมีการชี้แจ้งว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะมีการสั่งการชัดเจนแล้ว ขณะเดียวกัน 5 อำเภอที่มีจุด Hotspot เกิดขึ้นสูงสุด ให้ประเมินจุดที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันต่อไป มาอำเภอละ 10 จุด เพื่อเป็นการคาดการณ์และวางแผนการปฏิบัติงานล่วงหน้า จะได้เป็นข้อมูลประกอบการติดตามจุดที่เกิดซ้ำซากด้วย”

ด้านนายคมสัน กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์พบว่า การเกิดจุดความร้อนเกิดจากการลุกลามจากจุดเดิมเป็นส่วนมาก ดังนั้นการปฏิบัติงานของภาคพื้นต้องสำรวจและสังเกตการณ์ในพื้นที่ที่เกิดการไหม้ซ้ำซากอย่างต่อเนื่อง โดยให้ดับไฟตอที่เหลือให้สนิท ก่อนถอนกำลังออกมา เพื่อไม่ให้เกิดกลุ่มควันและป้องกันการเกิดไฟป่าในพื้นที่ปะทุขึ้นมาอีก หากอำเภอใดไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ให้ประสานการสนับสนุนในด้านต่างๆ กรณีเป็นพื้นที่เขาสูงชัน ซึ่งในวันนี้เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ปฏิบัติภารกิจขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟที่อำเภอแม่แตง และเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบก บินโปรยน้ำดับไฟที่อำเภอแม่แจ่ม ซึ่งทั้งสองอำเภอเป็นหน้าผาสูงและเหวลึก กำลังภาคพื้นไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ได้ จึงเกิดการลุกลามมาจากเมื่อวาน เพื่อให้ไฟดับสนิทไม่เกิดการปะทุขึ้นมาอีก

สำหรับสถิติของการแจ้งความดำเนินคดีที่ผ่านมา ดำเนินการไปแล้วจำนวน 1,040 คดี โดยในช่วงสายวันนี้ทางตำรวจภูธรภาค 5 จะนำสำนวนคดีที่เกี่ยวกับไฟป่าทุกคดีมาหารือและวางแนวทางการปฏิบัติ เตรียมพร้อมนำกำลังปูพรหมเอกซเรย์พื้นที่เกิดการเผาซ้ำซาก เพื่อนำสู่การดำนินคดีอย่างเร่งด่วนต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน