ข่าวด่วน

เชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม4วันต่อเนื่องแล้ว แพทย์ย้ำรักษาระยะห่าง-ใส่หน้ากากอนามัย ป้องกัน ‘Covid-19’ แนะงดกิจกรรมสงกรานต์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า ยอดสะสมของเชียงใหม่คงเดิม 40 ราย วันนี้เราไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม และสามารถกลับบ้านไปแล้ว 19 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 21 ราย และยังไม่พบผู้เสียชีวิต 

“เคสผู้ป่วยของเชียงใหม่ ยังเป็นกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างประเทศ สนามมวย และสถานบันเทิง และในจำนวนผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่สุดคือ ผู้สูงอายุ จึงขอให้ระมัดระวังอันตรายไว้ให้มาก เช่นเดียวกับผลกระทบจากการดื่มสุรากับไวรัสโควิด19 เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงจากภูมิคุ้มกันที่ลดลง ทำให้หายช้า ดังนั้นจึงขอลดการดื่มลงแทนการหักดิบ เพราะอาจมีอันตรายต่อชีวิตได้ง่าย”

นพ.วรัญญู กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่เมือง หรือสงกรานต์ตามประเพณี อาจมีการเดินทางเข้าวัดทำบุญ รวมญาติ ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดติดโรคได้ จึงขอแนะนำในการป้องกันความเสี่ยงคือ ใช้วิดีโอคอลล์ สรงน้ำพระที่บ้าน ทำบุญออนไลน์ หรือหากต้องไปวัด ให้เน้นการรักษาระยะห่าง สวมใส่หน้ากาก ล้างมือ ส่วนกรณีพื้นที่โรงทานที่มีการแจกอาหาร บางพื้นที่ยังพบการไปรวมกลุ่มหนาแน่น ขอให้รักษาระยะห่าง สวมหน้ากาก และล้างมือบ่อยๆ เพื่อการลดการติดโรค ที่สำคัญคือ งดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงทั้งหมด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน