ชาวบ้าน-ชาวต่างชาติช่วยกันดับไฟไหม้กองขยะ บนที่ดินเปล่าแถวหนองฮ่อ คาดมือมืดลอบเผาขยะจนคุมไม่ได้ /ไฟป่าแม่แจ่ม-แม่แตงดีขึ้น

เย็นวันที่ 11 เมษายน 2563 ชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่อาศัยอยู่ในซอย 15 ถนนหนองฮ่อ ใกล้ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า 7 รอบพระชนมพรรษาจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ช่วยกันนำถังใส่น้ำไปดับไฟที่กำลังลุกไหม้กองขยะและหญ้าแห้ง ในที่ดินเปล่าที่ตั้งอยู่กลางชุมชนไม่ให้ลุกลาม เนื่องจากจุดดังกล่าวมีบ้านเรือนของประชาชนตั้งอยู่ใกล้เคียง โดยเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจนเกิดกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะอยู่ในบ้านสังเกตเห็นกลุ่มควันสีดำลอยขึ้นจากบริเวณดังกล่าว จึงรีบช่วยกันขนน้ำและลาดสายยางมาดับไฟ ก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

ต่อมารถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลช้างเผือก และรถน้ำของทหาร ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ที่อยู่ใกล้เคียง เข้าฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกไหม้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ เพราะยังมีตอไม้และเชื้อเพลิงบางส่วนที่ยังติดไฟและพร้อมจะปะทุขึ้นมาอีก

ด้านพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เดินทางมาสอบสวนเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น พร้อมกับนายณัฐฐชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศบาลนครเชียงใหม่ และนางศุภฤดี ดวงตุ้ย กำนันตำบลช้างเผือก ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ด้วยตนเอง เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ในห้วงของประกาศห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 เพื่อควบคุมไม่ให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หริอ PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน

ด้านนางศุภฤดี กล่าวว่า จุดนี้เป็นที่ดินของเอกชนรายหนึ่งที่ปล่อยทิ้งไว้จนมีหญ้าขึ้นรก ทำให้มีคนลักลอบนำขยะมาทิ้ง คาดว่าอาจมีคนลักลอบเข้ามาจุดไฟเผากองขยะจนลุกลาม โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดในครั้งนี้มาดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากเหตุไฟไหม้กองขยะและหญ้าแห้งจนเกือบลุกลาม ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ยังเกิดเหตุไฟไหม้ปั๊มน้ำที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ซอย 9 ถนนโพธาราม ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จนทำให้เจ้าหน้าที่ต่างวิ่งวุ่นเพื่อเร่งเข้าไปดับเพลิงทั้ง 2 จุดไม่ให้ลุกลาม โชคดีที่เหตุไฟไหม้ปั๊มน้ำสามารถดับได้ไม่ลุกลามจนสร้างความเสียหายให้ตัวบ้าน เบื้องต้นมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 4 – 5 พันบาท

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้พบว่ามีจุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน 41 จุด ซึ่งลดลงจากที่ตอนเช้าเกิดขึ้นจำนวน 96 จุด 

ในขณะที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า นำเฮลิคอปเตอร์แบบ MI 17 ของกองทัพบก ปฏิบัติการบินทิ้งน้ำดับไฟป่าบนยอดดอยเปียงฟ้า เขตบ้านแม่หลุ หมู่ 2 ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่มีความสูงชัน สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,900 เมตร อีกทั้งยังมีเหวลึก ทำให้หน่วยดับไฟภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึง ขณะเดียวกันในพื้นที่บ้านแม่คงคา ตำบลกองแขก ก็เกิดไฟป่าลุกไหม้ขึ้นในเขตป่าอนุรักษ์บ้านแม่คงคา ฝ่ายปกครองอำเภอแม่แจ่ม สนธิกำลังร่วมกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่ เข้าดับไฟจนสถานการณ์คลี่คลาย

สำหรับจุดความร้อนที่ตรวจพบในอำเภอแม่แจ่มเช้าวันนี้ มีจำนวน 21 จุด มากเป็นอันดับแรกของจังหวัดเชียงใหม่ รองลงมาคืออำเภอแม่แตง จำนวน 19 จุด ศูนย์ฯ ส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของ ปภ. จำนวน 2 ลำ บินไปทิ้งน้ำดับไฟในตำบลป่าแป๋ ซึ่งมีกำลังจากทุกภาคส่วนระดมกำลังเข้าดับไฟอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าในช่วงสามวันที่ผ่านมาจุดความร้อนในจังหวัดเชียงใหม่ลดลงเป็นจำนวนมาก น่าจะมาจากปฏิบัติการเชิงรุกทั้งมาตรการห้ามคนเข้าป่าอย่างเด็ดขาด การเพิ่มเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนในพื้นป่าอย่างจริงจัง และการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น จึงทำให้จุดความร้อนลดลงเป็นลำดับ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน