ข่าวด่วน

เชียงใหม่เฮ ไม่พบผู้ติดเชื้อ3วันต่อเนื่อง ผู้ป่วย Covid-19 เริ่มทยอยกลับบ้าน ขอปชช.ให้ความร่วมมือด่านตรวจ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล  รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ (อาวุโส) โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า ข่าวดีมาก เพราะวันนี้เราไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทำให้ยอดสะสมของเชียงใหม่คงเดิม 40 ราย และสามารถกลับบ้านไปแล้ว 18 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 22 ราย และยังไม่พบผู้เสียชีวิต 

สำหรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 968 ราย ขณะนี้สามารถกลับบ้านแล้ว 901 ราย และยังอยู่ในโรงพยาบาล 67 ราย ส่วนผู้พักอยู่ในพื้นที่กักตัวของศูนย์เชียงใหม่ 13 ราย โดย 12 ราย พักที่กองร้อยอาสาเชียงใหมีที่ 1 และ 1 ราย พักที่โรงแรมบีพีซิติ้ 

นพ.ศิริพจน์ กล่าวว่า มีคำถามถึงความแม่นยำของการตรวจหาอาการเบื้องต้น โดยใช้เครื่องมือวัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งโรงพยาบาล สนามบิน และที่อื่นๆ เป็นการทำเพื่อคัดกรองเบื้องต้น หากพบมีอุณหภูมิสูงก็จะให้นั่งพัก และวัดซ้ำ แต่หากยังสูงอยู่ก็ต้องส่งตรวจ ARI คลินิก เพื่อความปลอดภัยของประชาชนส่วนใหญ่ จึงขอให้เข้าใจบทบาทและหน้าที่ของบุคลากรประจำหน่วยนั้นฯ ส่วนประเด็นที่แชร์ว่า อุปกรณ์ที่วัดค่าไม่เท่ากัน ก็ต้องบอกว่า เป็นการคัดกรองพื้นฐาน ซึ่งก็มีข้อควรระวังว่า แบตเตอร์รี่หมด ระยะห่างการวัด และคนที่มารับบริการเดินมาจากอากาศร้อนๆ หรือไม่ เพราะอุณหภูมิร่างกายคนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 36.5-37.4 แต่ทั้งนี้ก็เป็นแค่ตรวจเบื้องต้นเท่านั้น

นพ.ศิริพจน์ กล่าวอีกว่า จังหวัดเชียงใหม่ออกคำสั่งล่าสุด กรณีให้ตั้งด่านตรวจ 6 เส้นทาง จำนวน 7 ด่าน จะมีพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรืออาสาสมัคร ที่มีอำนาจในการตรวจสอบและเฝ้าระวังและวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง ขอประชาชนให้ความร่วมมือในการป้องกัน เฝ้าระวัง และผ่านภาวะวิกฤตนี้ไปด้วยกันทุกท่าน 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน