ข่าวด่วน

ผู้การฯเชียงใหม่ สั่งเร่งทุก สภ.ยกคดีเผาป่าดำเนินการเอาผิดผู้ต้องหา ‘บัวขาว’ลุยสกัดเพลิงดอยสุเทพ-ปุย

วันที่ 11 เมษายน 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมการประชุมกับคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างใกล้ชิด โดยเช้าวันนี้พบจุดความร้อน หรือ Hotspot ในจังหวัดเชียงใหม่จำนวน 96 จุด ถือว่าลดลงจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีอยู่เกือบ 300 จุด  ซึ่งส่วนใหญ่ยังเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 55 จุด ป่าอนุรักษ์ 38 จุด และเขต สปก. 3 จุด และพบมากที่สุดใน อ.แม่แจ่ม 21 จุด อ.แม่แตง 19 จุด อ.อมก๋อย 18 จุด อ.กัลยาณิวัฒนา 15 จุด และ อ.เชียงดาว 5 จุด จึงเรียกประชุมทั้ง 5 อำเภอ ผ่านระบบ VDO Conference เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาจุดความร้อนที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายอำเภอ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จะต้องพบปะหารือกันทุกวัน แต่หากสภาพพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย ก็สามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้สื่อสารกันได้ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ โดยได้กำชับว่าห้ามบุคคลใดเข้าไปในพื้นที่ป่าอย่างเด็ดขาด หากใครเข้าไปให้สันนิษฐานว่าเป็นคนเผา และให้ดำเนินคดีทันที ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการกำหนดเขตพื้นที่ทำกินของประชาชนในเขตป่าสงวนแห่งชาติไว้ในแผนที่แล้ว โดยระบุชื่อบุคคลชัดเจน หากพื้นที่ไหนมีร่องรอยทำกิน หรืออยู่ใกล้เคียงในที่เกิดไฟ ให้สันนิษฐานว่ามุ่งประสงค์ในการขยายพื้นที่ทำกิน หาของป่า และล่าสัตว์ หากดูจากจุด hotspot สามารถแจ้งความดำเนินคดี โดยถือว่าผู้ครอบครองเป็นผู้ต้องสงสัย ให้เชิญตัวมาสอบสวนได้ทันที ขณะเดียวกัน ได้เน้นย้ำการบูรณาการกันทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และป่าไม้ เพื่อสร้างประสิทธิภาพในการตอบโต้สถานการณ์ ไม่ใช่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แต่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน อย่าทำงานเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา โดยสั่งการให้ศูนย์บัญชาการฯ จังหวัด นำจุด Hotspot ในแต่ละวันมาวิเคราะห์ แล้วชี้เป้าให้อำเภอเป็นการอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

พล.ต.ต.พิเชษฐ กล่าวว่า ในวันที่ 13 เมษายนนี้ จะเรียกประชุมทุกสถานีตำรวจที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 โดยให้นำสำนวนการสืบสวน ทั้งคำร้องทุกข์และลงบันทึกประจำวันที่เกี่ยวข้องกับการเผาป่ามาหารือ เพื่อติดตามตามความคืบหน้า และหาแนวทางในการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ในส่วนของ อ.อมก๋อย ที่เป็นจุดเกิดไฟไหม้ป่าซ้ำซาก และบางจุดประเมินแล้วว่าน่าจะเป็นการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะตำบลนาเกียน 11 จุด และตำบลสบโขง ที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติ เหมือนเป็นการรุกที่ทำกิน ถือว่าผิดเงื่อนไข ให้รีบส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยย้ำว่าเป้าหมายคือแจ้งความดำเนินคดีทุกคดี เพื่อให้เป็นแบบอย่างและเกิดความเกรงกลัวไม่กล้าเผาป่าอีก

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีดับไฟที่เกิดขึ้นในทุกจุดให้สนิทแบบ 100% เพราะปัญหาคือหากดับไม่สนิทแล้วจะกลับมาปะทุซ้ำอีก แม้บางจุดทำแนวกันไฟไว้แล้ว แต่ไฟยังกระโดดข้ามมา ซึ่งในบางพื้นที่ที่เป็นเขาสูง ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้วิธีการเผาชน แต่อย่าเผาไกลเกินไป โดยย้ำให้ทุกอำเภอต้องสรุปบทเรียนในการดำเนินงานทั้งหมดหลังจากสิ้นสุดเดือนเมษายน ซึ่งจะนำข้อมูลและข้อเสนอจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อร่วมกันวางแผนและแนวทางการแก้ไขปัญหาไฟป่าตั้งแต่เดือนหน้าเลย โดยตั้งเป้าว่าปีหน้าจะสามารถลดจำนวนจุดความร้อนให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและอย่างยั่งยืนโดยแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้นักมวยชื่อดัง บัวขาว บัญชาเมฆ และทีมงาน เดินทางมาร่วมดับไฟป่าที่ยังมีหลงเหลืออยู่ที่พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ด้วย

ในขณะที่สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่แม้จะเบางบางลง แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนโดยเฉพาะช่วงเช้า-บ่าย ปริมาณฝุ่นยังสูงเกินค่ามาตรฐานในทุกพื้นที่ยกเว้นในช่วงเย็นที่กระแสลมเริ่มยกตัวทำให้ฝุ่นที่สะสมลอยตัวขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน