ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งระดมกำลังดับไฟพื้นที่ ‘อ.แม่แตง’หลังพบจุด Hotspot สูงต่อเนื่อง

วันที่ 9 เมษายน 2563 ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ไฟป่าในแต่ละพื้นที่ ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ซึ่งมีการรายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot ตามข้อมูล GISTDA ช่วงเช้าวันนี้ พบจุด Hotspot จำนวน 114 จุด อยู่ในพื้นที่เกษตรในป่าอนุรักษ์ 8 จุด พื้นที่รับรองสิทธิ์ในพื้นที่ คทช. 2 จุด ซึ่งมีแนวโน้มลดลงจากวานนี้ ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กยังสูงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

โดยนายเจริญฤทธิ์ สั่งการให้เร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟในพื้นที่ 5 อำเภอ ที่เกิดจุด Hotspot สูงที่สุดของวันนี้ พร้อมขอกำลังสนับสนุนจากคณะสมาชิกพญาอินทรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับไฟในพื้นที่อำเภอแม่แตง เข้าดับไฟในพื้นที่อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นพื้นที่เกิดจุด Hotspot สูงที่สุดของวันนี้ จำนวน 24 จุด ซึ่งสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์ในการดับเพลิง ทั้งเครื่องสูบน้ำ 55 แรงม้า และสายดับเพลิง ที่สามารถต่อยาวถึง 2,500 เมตร เข้าสนับสนุนภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ ในส่วนของพื้นที่อื่นๆ หากต้องการร้องขออากาศยานในการช่วยดับไฟ สามารถร้องขอมายังศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดเชียงใหม่ได้ทันที 

ในขณะที่ นายคมสัน กล่าวว่า กรณีพื้นที่ใดเป็นพื้นที่สูงชัน ห่างไกล ซึ่งกำลังภาคพื้นไม่สามารถเข้าถึง และยากต่อการเข้าไประงับเหตุได้ จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์แนวทางในการเผาชน ขอให้แจ้งมายังศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดเชียงใหม่ โดยต้องมีเหตุผลประกอบการทำแนวไฟเผาชนที่สอดคล้องกับพื้นที่ เนื่องจากการทำแนวทางในการเผาชนอาจทำให้จุด Hotspot เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นให้แจ้งมายังศูนย์บัญชาการฯจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประกอบการพิจารณาความเหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ พร้อมย้ำการดับไฟตอที่เหลือให้สนิท ก่อนถอนกำลังออกมา 

ส่วน นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า สภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงนี้ อากาศค่อนข้างนิ่ง ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ปัจจัยสำคัญเป็นเพราะฝุ่นควันที่พัดมาของประเทศเพื่อนบ้านที่ค่อนข้างเยอะ และสภาพพื้นที่เชียงใหม่เป็นหุบเขา ทำให้การยกตัวของอากาศโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนและในช่วงเช้าเกิดขึ้นได้ยาก พอตอนสายๆ จะยกตัวได้ดีขึ้น เนื่องจากเริ่มมีความร้อนเข้ามา ช่วงบ่ายจะมีเริ่มเมฆก่อตัว ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีว่าสภาพอากาศจะดีขึ้น ที่สำคัญอีกส่วนคือลม ที่จะเป็นระดับไม่เกิน 1 กิโล และลมระดับ 3 – 4 กิโล ถ้าลมระดับล่างๆ ประมาณ 1 กิโลจะเป็นจากทางใต้ จะนำเอาความชื้นขึ้นมา ถ้าเป็นลมแรงจะส่งผลดีต่อพื้นที่ ซึ่งทางทิศใต้การเผาเริ่มหายไปแล้ว ส่วนลมชั้นบนเป็นอุปสรรคสำคัญของตอนนี้ เพราะเป็นลมที่มาจากทางทิศตะวันตก ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านเราก็ยังมีการเผาที่ค่อนข้างจะเยอะมากๆ จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่พื้นที่เชียงใหม่ได้รับฝุ่นควัน ในส่วนของฝนในช่วงนี้จะค่อยๆ มีแนวโน้มดีขึ้น สัปดาห์หน้าจะมีโอกาสดีขึ้นกว่าสัปดาห์นี้ และในช่วงปลายเดือนก็จะมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น แต่ยังต้องรอต่อไปอีกหน่อย เนื่องจากยังไม่เข้าสู่หน้าฝน ถ้ามีเข้ามาก็จะเป็นกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น 

“วานนี้ศูนย์ปฏิบัติการณ์ฝนหลวงภาคเหนือตอนบน ขึ้นบินสำรวจพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และพะเยา แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ สภาพอากาศที่ความชื้นยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย และความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมภาคเหนือตอนบนอยู่ ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมครบทุกด้าน โดยจะมีการประชุมประเมินสภาพอากาศทุกวัน คาดว่าจะสามารถพร้อมขึ้นบินในสัปดาห์หน้า เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันในภาคเหนืออย่างเร่งด่วน”

ทางด้าน คณะสมาชิกของศูนย์สู้ภัยพิบัติชาติพญาอินทรี นำโดยนายพลสิงห์ แสนสุข ประธานอำนวยการ นำคณะสมาชิกพญาอินทรี และเครือข่ายอาสาสมัคร ประกอบด้วย คณะครูฝึกดับเพลิงขั้นสูง ลีดเดอร์ผจญเพลิง คณะบรรเทาภัยเฉพาะกิจ คณะสมาคมอาสาสมัครบรรเทาภัยสาธารณแห่งประเทศไทย คณะเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยเครือเซ็นทรัล พัฒนา และ สมาชิกศูนย์พญาอินทรี จำนวน 20 นาย เร่งฉีดน้ำดับไฟ บริเวณตอไม้หลายจุด ใกล้กับหอดูดาวสิรินธรเชียงใหม่ เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งเคยเกิดไฟป่าเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา โดยเป็นหนึ่งจุดใหญ่ ที่พบกลุ่มควันและมีเปลวไฟขึ้นจากตอไม้เป็นระยะ เจ้าหน้าที่ได้เดินสายส่งน้ำดับเพลิง ยาวกว่า 2 กิโลเมตร ฉีดน้ำมากกว่า 34,000 ลิตร เข้าดับไฟแบบ 100% ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่ไฟป่า สถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ ยังจัดชุดออกสำรวจและเฝ้าสังเกตุการณ์ในจุดเสี่ยง เพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่มีไฟป่าเกิดขึ้นซ้ำในจุดเดิมอีก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน