ข่าวด่วน

เชียงใหม่พบภรรยาชาวเนเธอร์แลนด์ติดเชื้อ Covid-19เพิ่ม1ราย โชคดีกลุ่มปาร์ตี้สาวเอ็น20รายยังไม่พบอาการ เปิดตัวแอพฯ ’14 DAYS’ให้ปชช.ประเมินความเสี่ยงด้วยตนเอง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ทำให้ยอดสะสมของเชียงใหม่คงเดิม 40 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 33 ราย กลับบ้านไปแล้ว 7 ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต และมีผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ไตวาย อาการคงที่ รอน้ำเกินลดลลง และปอดดีขึ้น ยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ 

สำหรับ 1 ราย ใหม่วันนี้ คือ ภรรยาของผู้ติดเชื้อเดิมชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นหญิง อายุ 36 ปี โดยขับรถไปรับผู้ป่วยมาจากสนามบินเชียงใหม่ ดูแลผู้ป่วยตลอดจนแยกออกไปรักษาตัว และเริ่มมีอาการวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา มีอาการหายใจลำบาก และเข้ารับการตรวจจากการเป็นผู้สัมผัส ประวัติการเดินทางไปในที่ต่างๆ คือ พักอาศัยอยู่บ้านตลอด แต่มีผู้มาเยี่ยมและญาติร่วมบ้านรอสังเกตอาการ 14 วัน แต่เบื้องต้นจากการตรวจเชื้อยังไม่พบว่ามีอาการอะไรน่าเป็นห่วง หรือติดเชื้อ

ส่วนกลุ่มสาวเอนเตอร์เทน 20 คน ที่อยู่ในข่ายสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อสาวเอ็นนั้น จากการติดตามและสังเกตอาการยังไม่พบเชื้อ รอสังเกตอาการต่อไปจนกว่าจะครบ 14 วัน ถือว่าเป็นข่าวดีและน่าจะเป็นเพราะในขณะอยู่ร่วมสัมผัส สาวเอ็นยังไม่มีอาการ ทำให้โอกาสจะแพร่เชื้อเลยมีน้อย 

นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวแนะนำการเปิดใช้งานตัวแอพพลิเคขั่น 14 DAYS พัฒนาโดยกลุ่มคลัสเตอร์ดิจิทัล ซึ่งประชาชนสามารถประเมินความเสี่ยงตนเองได้ผ่านแอพลิเคชั่นนี้ กรณีเดินทางไปไหน ประวัติการเดินทางทับซ้อนกับผู้ป่วย จะมีการแจ้งเตือน โดยการดาวน์โหลดติดตั้งในโทรศัพท์ และกดเช็คความเสี่ยงได้ แต่จะสามารถใช้งานได้ประมาณสัปดาห์หน้า

ในขณะที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รายงานตัวเลขผู้ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน หรือเคอร์ฟิว วันที่ 7 เมษายนว่า มีจำนวน 43 ราย ทั้งดื่มสุรา คดียาเสพติด การพนัน และไม่มีเหตุอันควรออกจากที่พัก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน