เชียงใหม่มาถูกทาง ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ ‘Covid-19’สองวันติดต่อกันแล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ชาญชัย  พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ถือเป็นข่าวดีติดต่อกัน 2 วันแล้ว ทำให้ยอดสะสมของเชียงใหม่คงเดิม 38 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 32 ราย กลับบ้านไปแล้ว 7 ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต และมีผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ 

สิ่งที่เพิ่มเติม คือ เรามีผู้ป่วยติดเชื้อนอกพื้นที่ 1 ราย คือ ผู้ติดเชื้อเดิมที่เดินทางมาจาก จ.เชียงราย หลังกลับมาจากประเทศอังกฤษ แล้วขับรถมารักษาตัวที่เชียงใหม่ก่อนหน้านี้ ซึ่งหน่วยเหนือให้แยกส่วนตามจังหวัดเพื่อความชัดเจน เพราะยังคงรักษาตัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่

“อยากฝากบอกว่า เราเดินทางมาในทิศทางที่ถูกแล้วทั้งประเทศ สถานการณ์ดีขึ้น และไม่จำเป็นต้องกักตุนอาหาร เนื่องจากทุกพื้นที่มีเพียงพอ หาซื้อได้ตลอด ขอเพียงเวลาเดินทางไปซื้อของให้เว้นระยะห่างการยืนในระหว่างรอคิวในทุกพื้นที่ การติดตามและควบคุมผู้ป่วยและผู้สัมผัสน่าจะปลอดภัยแล้ว ทั้งกลุ่มที่มาจากสนามมวยและผับ ยกเว้นกลุ่มอาชีพเอนเตอร์เทนที่เรายังติดตามอยู่ หากกลุ่มนี้หมด จ.เชียงใหม่จะอยู่ในโซนที่ปลอดภัยมากขึ้น”

นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ผู้ที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังและประชาชนทั่วไปขอให้รู้จักการปฏิบัติตน 6 ข้อ คือ ล้างมือให้ถูกวิธีด้วยน้ำและสบู่ อาบน้ำสระผมก่อนนั่งรับประทานข้าวเมื่อกลับมาจากข้างนอก สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือซ้ำเมื่อออกจากห้องพัก หรือที่สาธารณะ ห้องโถง ลิฟท์  ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ควรใช้ช้อนส้อม 2 ชุด เพื่อตนเองและส่วนกลาง เพื่อสุขภาพอนามัยที่ควรทำในอนาคต ทิ้งหน้ากากอนามัยและกระดาษชำระในที่กำหนด  สังเกตอาการตนเอง ไข้ ไอ หอบเหนื่อย ไม่ได้กลิ่นอาหาร ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด  

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน