ข่าวด่วน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ ‘พ่อหลวงแดง’เป็นกรณีพิเศษ หลังร่วมดับไฟป่าจนเสียชีวิต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 เมษายน 2563 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ นายนิพนธ์ จาระธรรม เป็นกรณีพิเศษ โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่  พ.อ.อโณทัย ชัยมงคล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33  ข้าราชการ ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครดับไฟป่าและประชาชน ร่วมพิธีจำนวนมาก ณ สุสานวัดห้วยบง  อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ยังความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัวจาระธรรมเป็นอย่างยิ่ง  

โดยพิธีเริ่มด้วยการทอดผ้าบังสุกุล การอ่านสาสน์แสดงความเสียใจของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย การมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวจาระธรรมจากหน่วยงานต่างๆ พิธีอัญเชิญหีบเพลิงพระราชทาน การอ่านหมายรับสั่ง การอ่านประวัติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประธานในพิธีทอดผ้าบังสุกุล และประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ 

ทั้งนี้ประวัติ นายนิพนธ์ จาระธรรม หรือ พ่อหลวงแดง  ปี 2522 จบการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ปี 2526 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2558 ดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต มีความรับผิดชอบต่องานในหน้าที่สูง เป็นที่รักใคร่ของคนในพื้นที่  จนเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 พ่อหลวงแดงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสา เข้าตรวจสอบและดับไฟป่าในพื้นที่ หมู่ที่ 6 บ้านแพะเจดีย์ ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย และถูกไฟคลอกขณะปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลสันทราย และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ในเวลาต่อมา โดยแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างสุดความสามารถ จนกระทั่ง พ่อหลวงแดง ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน