ข่าวด่วน

‘เชียงใหม่’ พบเชื้อเพิ่ม1ราย เป็นสาวเอนเตอร์เทน เตือนกลุ่มเสี่ยงสถานบันเทิงสังเกตอาการตนเอง ปกครองแจงหนีกักตัวสนามบินสุวรรณภูมิรายงานตัวแล้ว3 เหลืออีกรายอยู่ชัยภูมิ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย สะสม 37 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 31 ราย กลับบ้านไปแล้ว 6 ราย 

“ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการหนักและกำลังรักษา 1 ราย ซึ่งต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ขณะนี้อาการคงที่ ออกซิเจนดี แม้จะมีภาวะไตวาย แต่หากไม่มีอะไรแทรกซ้อนน่าจะค่อยๆ ดีขึ้น และอาจจะนำเครื่องช่วยหายใจออก ในขณะที่ผู้ป่วยอื่นๆ มีอาการไม่มาก อายุไม่มาก และไม่มีโรคประจำตัว”

นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น 1 รายล่าสุดนั้น เป็นหญิงอายุ 21 ปี อาชีพรับจ้างอิสระ ทำงานเอนเตอร์เทน หรือที่เรียกว่าเด็กเอ็น มีประวัติเสี่ยงจากการเดินทางไปในที่ระบาด ตั้งแต่มีการประกาศ คือ วันที่ 16 มีนาคม เดินทางไปสถานบันเทิงรา้นตะวันแดง และวันที่ 17 มีนาคม ไปซาวน์อัพผับ และยังไปจัดเลี้ยงเป็นกลุ่มประมาณ 20-30 คน ณ ห้องเช่าใก้ลแยกวิทยุธานินนทร์ ในวันที่ 20 มีนาคม  คือไปในที่เสี่ยงสัมผัสสถานบันเทิง และวันที่ 23 มีนาคม เริ่มมีไข้ ไอ เสมหะ ปวดตามเนื้อตามตัว เจ็บคอ และตรวจพบเชื้อและเป็นผู้ป่วยยืนยัน มีกลุ่มสัมผัสร่วมบ้าน 1 คน เพื่อนสนิท 3 คน ที่ไปมาหาสู่กัน และกำลังติดตามจากร้านตะวันแดง ซาวน์อัพผับ และงานเลี้ยงในห้องเช่าที่มีลักษณะบ้านเช่า ในวันที่ 20 มีนาคม ช่วงเย็นถึงค่ำ ดังนั้นใครมีประวัติเดินทางไปในที่เสี่ยงดังกล่าวขอให้ติดต่อมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสอบสวนโรคและเฝ้าระวังอาการป่วย

“ส่วนผู้ป่วยวันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็นรายที่ 36 ในพื้นที่ อ.แม่แตง เป็นหญิง อายุ 37 ปี ทำงานเสริฟ์ในสถานบันเทิงหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เดินทางกลับมาบ้าน วันที่ 19 มีนาคม ประวัติเดินทางก่อนป่วยไปซื้อของ ไปร้านอาหาร จนกระทั่งเริ่มมีอาการ 28 มีนาคม จะเห็นว่าโอกาสจะแพร่เชื้อตั้งแต่สองวันก่อนมีอาการ ไปกดเอทีเอ็ม ธกส. เมืองแกน ไปนิ่มซี่เส็ง สาขาแม่มาลัย ไปต่อทะเบียนรถไทธนาลิสซิ่ง ไปทานอาการที่ร้านส้มตำหน้าบ้าน ไป รพสต. พบผู้สัมผัสไม่ได้ใกล้ชิดและนานเกิน 15 นาที ยกเว้นพนักงานนิ่มซี่เส็ง ผู้สัมผัสร่วมบ้าน 4 คนขณะนี้มีการเก็บตัวอย่างและรอผลตรวจในช่วงค่ำวันนี้ ส่วนกลุ่มผู้อื่นมีโอากสเสี่ยงต่ำไม่น่าจะติดเชื้อ อยู่ระหว่างกำลังประสานติดตามดูอาการ 14 วัน หากมีอาการเปลี่นแปลงจะติดตามเพื่อตรวจยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ต่อไป ซึ่งการกักกันและคุมตัวเองที่บ้านะจะดีที่สุด เพือ่ไม่ออกไปสัมผัสและทำให้เกิดการแพร่เชื้อ ขอให้พี่น้องประชาชนในชุมชนให้ความร่วมมือและช่วยสนับสนุนคนที่ต้องกักกันให้ผ่านพ้นไปได้ และไม่ถูกตีตราในสังคมเพื่อผ่านวิกฤตช่วงนี้ไปได้” นพ.กิตติพันธุ์ กล่าว

ในขณะที่ นายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึง กรณีที่มีข่าวสารมีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 158 ราย และมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ 4 ราย เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 นั้นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนข้าเมืองได้มอบหมายให้ฝ่ายปกครองจังหวัดและตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบรายละเอียด ขณะนี้ทั้ง 4 ราย มี 3 รายมีที่อยู่ในพื้นที่ อ.สันทราย อ.ดอยสะเก็ด และ อ.หางดง ล่าสุด ไปรายงานตัวที่สุวรรณภูมิแล้วทั้ง 3 คน ส่วนอีก 1 ราย ภูมิลำเนา อ.ฝาง ทราบว่าเดินทางไปบ้านลูกที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ จึงประสานไปยังลูกให้รีบเข้ารายงานตัวที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ชัยภูมิแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน