รองแม่ทัพภาคที่3ประชุมแก้หมอกควันไฟป่า17จังหวัดเหนือ หลังนายกฯสั่งให้ ‘จุดความร้อน’เป็นศูนย์ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กับหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อติดตามการดำเนินงานแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ณ สโมสรกาวิละค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีข้อสั่งการจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าให้ 17 จังหวัดภาคเหนือเร่งจัดการปัญหาไฟป่าและการเผาอย่างเด็ดขาด โดยให้จุดความร้อน หรือ Hotspot ต้องเป็นศูนย์ภายในสัปดาห์นี้

โดยบ่ายวันเดียวกันนี้ พล.ต.จิรเดช พร้อมด้วย พล.ต.ถนัดพล  โกศัยเสวีย์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง จะนำเฮลิคอปเตอร์ ฮ.ท.212 บินลาดตระเวนและเข้าตรวจสอบเขตรอยต่อของจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายในการเพิ่มความเข้มข้นการลาดตระเวนจุดที่มีความเสี่ยงระหว่างจังหวัด

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมทางไกลกับ 5 อำเภอ ที่มีจำนวนจุดความร้อนเกิดขึ้นมากที่สุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ อำเภอแม่แจ่ม สะเมิง อมก๋อย แม่แตง และเชียงดาว เพื่อติดตามสถานการณ์ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่เป็นพื้นภูเขาสูงชันยากต่อการเข้าถึง โดยได้ประเมินสถานการณ์ประกอบกับพิจารณาให้การสนับสนุน ทั้งด้านกำลังพล อุปกรณ์ดับไฟ และอากาศยานในการดับไฟป่า ซึ่งเน้นย้ำ 5 อำเภอเรื่องการพิจารณาสถานการณ์ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อขอรับการสนับสนุนอย่างเร่งด่วน ทั้งปัญหาสถานการณ์ไฟรุนแรง การเข้าถึงสถานที่ที่ยากลำบาก เพื่อขอรับความช่วยเหลืออากาศยาน

“ในส่วนของการแบ่งพื้นที่ปฏิบัติการภาคอากาศ หน่วยบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยบินกรมฝนหลวง จำนวน 1 ลำ ปฏิบัติงานที่ อำเภอสะเมิง เฮลิคอปเตอร์ MI-17 ของกองทัพบก ปฏิบัติงานที่ อำเภอเชียงดาว และเฮลิคอปเตอร์จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย KA-32 ปฏิบัติงานที่ อำเภอแม่ออน พร้อมทั้งเตรียมการเฝ้าระวังอยู่ที่บริเวณดอยสุเทพโดยรอบ ด้านอากาศยานไร้คนขับ หรือยูเอวี (Unmanned Aerial Vehicle: UAV)  ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศนั้น ขณะนี้ติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะทำการทดลองขึ้นบินในช่วงบ่ายของวันนี้ ก่อนเริ่มปฏิบัติการจริงในวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย. 63)”

นายคมสัน กล่าวว่า เพื่อให้มีการติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด รับฟังปัญหาอุปสรรค และร่วมกันพิจารณาแก้ไขปัญหา จึงสั่งการให้มีการประชุมวีดีทัศน์ทางไกล (Video Conference) โดยให้ 5 อำเภอ ที่มีจุดความร้อนเป็นจำนวนมากที่สุด ประชุมผ่านระบบร่วมกันในเวลา 08.30 น. ของทุกวัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ณ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา แต่ยังอยู่ในเกณฑ์อันตรายต่อสุขภาพคือเฉลี่ย 100-263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดที่ อ.แม่ริม ในขณะที่ดัชนีคุณภาพอากาศของโลก จ.เชียงใหม่ ยังครองอันดับ 1 ของโลกต่อเนื่องในช่วงนี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน