‘เชียงใหม่’ ติดเชื้อเพิ่มอีก2ราย กระจายในกลุ่มเสี่ยงเที่ยวผับ5แห่ง พาณิชย์ย้ำไก่ออกไข่ทุกวันไม่ต้องกักตุน หากพบราคาแพงแจ้งสายด่วน1569

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.ชาญชัย  พจมานวิพุธ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 เชียงใหม่ ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 34 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 29 ราย กลับบ้าน 5 ราย และยังไม่มีผู้เสียชีวิต สำหรับจำนวนเฝ้าระวัง 614 ราย อยู่โรงพยาบาล 90 ราย

ตัวเลขมีผู้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 2,614 ราย เข้ามากักตัว 2,595 ราย อยู่ระหว่างติดตาม 19 ราย กลุ่มที่เดินทางมาจากเกาหลี 828 ราย ติดตามได้ครบแล้ว 691 ราย กักตัว 123 ราย อยู่ในศูนย์จังหวัด 7 ราย ระหว่างติดตาม 8 ราย

รายละเอียดผู้ติดเชื้อยืนยันทั้ง 34 ราย เป็นเดินทางมาจากพื้นที่ระบาด 9 ราย และผู้สัมผัสร่วมบ้านผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย โดย 1 รายที่เพิ่มขึ้นวันนี้ คือ สัมผัสร่วมบ้านกับผู้ป่วย ยืนยันแล้ว และจำนวน 22 ราย เกี่ยวข้องสถานบันเทิง 5 ร้าน ตะวันแดง เทคอิส  พิตตี้เอกซ์คลูซีฟผับ ซาวน์อัพ และดับบลิวบีผับ 

ผังผู้ป่วยยืนยัน Covid-19 เชียงใหม่ จะเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน ในผู้ป่วยใกล้ชิดกันในครอบครัวกับผู้ป่วยที่เกี่ยวเนื่องในผับเชียงใหม่ อีกรายเป็นชายอายุ 43 ปี เป็นเชฟโรงแรมแห่งหนึ่ง มีอาการไข้ต่ำ ไอ คัดจมูก มีอาการวันที่ 27 มีนาคม ประวัติเสี่ยง ไปเที่ยวผับ 16 มีนา สังสรรค์กับกับผู้ป่วยในผับ และผู้ป่วย จ.ลำพูน จากในผับดับบลิวบี มีผู้ใกล้ชิด 7 คน คือ พ่อ และเพื่อน 5 คน เป็นผู้ใกล้ชิด ส่วนอีกรายคือ หญิง ที่เป็นภรรยาของผู้ป่วยติดเชื้อคือ ดีเจ ที่ทำงานในผับเชียงใหม่ ทั้งสองราย คือ  มีประวัติสัมพันธ์กันต่อเนื่องในผับต่างๆ ของเชียงใหม่

ทางด้าน น.ส.ศศิธร ริ้วทอง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเขียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค จังหวัดเชียงใหม่ จากการตรวจสอบในห้างโมเดิร์นเทรด พบว่าประชาชนไปจับจ่ายซื้อสินค้าลดลงเล็กน้อย โดยสินค้าที่นิยมตามความจำเป็นต่อการครองชีพ เช่น บะหมี่สำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำดื่ม ทิชชู ไข่ไก่ หมูเนื้อแดง ทุกชนิดมีเพียงพอ ยกเว้นมีปริมาณลดลงในประเภทที่มียี่ห้อหรือตรา เช่น บะหมี่สำเร็จรูป และปลากระป๋อง แต่จะมีสินค้าอื่นมาทดแทน ในส่วนของราคาทรงตัว แต่จะมีปรับตัวสูงขึ้นจากก่อนเกิดโรคกรณีสินค้าที่มีการจักโปรโมชั่นลดราคาลง เมื่อคนสนใจซื้อมากก็สั่งเข้ามาเพิ่มแต่เป็นราคาเดิมไม่ใช่โปรโมชั่ร ส่วนราคาสินค้าที่ลดลงคือ เนื้อหมู และอาหารสด ในชณะที่ร้านสะดวกซื้อมียอดการจับจ่ายลดลง 20-30% เพราะประชาชนไปเลือกซื้อสินค้าห้างในห้างโมเดิร์นเทรด

สำรับไข่ไก่ ตัวเลขปศุสัตว์เชียงใหม่ ระบุมีแม่ไก่ 2.3 ล้านตัว ผลผลิตต่อวัน 1.8-2 ล้านฟอง จากความต้องการบริโภค 1.6-1.7 ล้านฟองต่อวัน สาเหตุที่มีราคาบางตัวสูงขึ้น เพราะหน้าฟาร์มราคาไข่คละ 2.80 บาทต่อฟอง เมื่อนำมาจำหน่ายจะแยกตามเบอร์ บวก 0.2-0.8 บาทต่อฟอง ทำให้ราคาขายปลีกเพิ่มขึ้น แต่ขอฝากถึงประชาชนว่า แม่ไก่ออกไข่ทุกวัน ไม่ต้องกักตุน หากพบราคาผิดปกติแจ้งสายด่วน 1569 ซึ่งจะมีสายตรวจออกตรวจนสอบตามตลาดและดูแลประจำ 

ส่วน นางลัดดา แซ่ลี้ ประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การช่วยเหลือผู้ประกันตัวที่ได้รับผลกระทบ หยุดการติดต่อชั่วคราว มาตรการช่วยเหลือมีหลายช่องทาง สามารถติดต่อได้ด้วยตนเองบนออนไลน์ ทั้ง เฟสบุ๊ค ไลน์ หรือโทรศัพท์มาสอบถาม 1506 กด 1 สำนักงานประกันสังคม ได้ตลด 24 ชั่วโมง 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน