ข่าวด่วน

ไฟป่าวัดผาลาด-ดอยสุเทพ-ปุยยังคุกรุ่น จุดความร้อน-ฝุ่นสูงสุด786ไมโครกรัมฯ อ.สะเมิง

วันที่ 30 มีนาคม 2563 ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไข ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่  รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot ระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA ในช่วงเช้า จำนวน 218 จุด เกิดในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 76 จุด ป่าอนุรักษ์ 129 จุด เขต สปก. 1 จุด ชุมชนและอื่นๆ 10 จุด พื้นที่เกษตร 2 จุด ส่วนช่วงบ่าย จำนวน 26 จุด ในพื้นที่ 8 อำเภอ 12 ตำบล โดยตรวจสอบแล้วพบว่า ลุกลามจากจุดเดิมรอบบ่ายวานนี้ 6 จุด

ในขณะที่ไฟป่าที่ลุกลามไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยเฉพาะใกล้กับสถานปฏิบัติธรรม วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหารตลอดวานนี้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังทั้งภาคพื้นดินและเฮลิคอปเตอร์ระดมกันเข้าดับไฟ พร้อมเสริมกำลังจากหน่วยงานทหารในพื้นที่ 2 ชุด เข้าไปช่วยเหลือ จนกระทั่งเวลา 23.00 น. จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ทั้งนี้ในช่วงเช้าทีมโดรนจิตอาสาเชียงใหม่ ขึ้นบินสำรวจผืนป่าดอยสุเทพ-ปุย ยังพบกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากจุดใกล้กับวัดผาลาด จึงประสานกำลังภาคพื้นเข้าดำเนินการสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้างไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพการลุกไหม้ของไฟป่าเกิดขึ้นเกือบทุกอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก สูงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องยาวนานแตะ 1,000 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 2 วันติดต่อกัน ก่อนที่จะค่อยๆ ลดค่าลงแต่ยังอยู่ในเกณฑ์อันตรายต่อสุขภาพประชาชน โดยแอพพลิเคชั่นของไทยและต่างประเทศยืนยันถึงค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในความเสี่ยงมากที่สุด อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ 786 ไมโครกรัมฯ และมีมลพิษสูงติดอันดับที่ 1 ของโลกต่อเนื่องในช่วง 1-2 เดือนนี้  

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน