ข่าวด่วน

ผู้ป่วยติดเชื้อ ‘Covid-19’เชียงใหม่เพิ่มอีก2ราย สะสม32ราย แจ้งปชช.กลุ่มเสี่ยงใน5สถานบันเทิง-3เที่ยวบินตรวจสอบอาการ14วัน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 มีนาคม 253 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่  (ศ.ข.ฉ.ก.) อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม นายแพทย์ชำนาญการ สำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัส Covid-19 ล่าสุดว่า มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมสะสม 32 ราย กลับบ้านไปแล้ว 5 ราย ส่วนผู้ป่วยหนักเดิม 1 รายนั้น อาการดีขึ้น มีไข้ต่ำๆ และอาการคงที่ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้รายแรก คือ ผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 23 ปี เป็นหญิงทำงานอยู่ในบาร์ที่ป่าตอง จ.ภูเก็ต เดินทางกลับบ้านวันที่ 19 มีนาคม 2563 ด้วยเที่ยวบิน FD 3161 จากภูเก็ตมาเชียงใหม่ วันที่ 21 มีนาคม 2563 ป่วยมีไข้ปวดศรีษะ เข้ารักษาโรงพยาบาล และทราบผลวันนี้พบเชื้อไวรัส Covid-19 กำลังประสานส่งต่อ พร้อมติดตามผู้สัมผัสร่วมบ้าน จำนวน 6 คน

ส่วนอีกหนึ่งรายเป็นหญิงอายุ 30 ปี เป็นแฟนผู้ของป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ซึ่งกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และมีอาการเมื่อวันที่ 23 มีนาคม รายนี้แยกตัวอยู่บ้านหลังทราบว่าตนเองมีประวัติเสี่ยง มีอาการเพิ่มขึ้นและไปตรวจที่โรงพยาบาล ตรวจพบเชื้อ ขณะนี้กำลังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 3 คน ที่ไปหาระหว่างอยู่บ้าน 

จากยอดรวมแบ่งเป็น กลุ่มแรก มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่ระบาด 9 ราย โดย 6 ราย มีจากจีน 1 ราย อังกฤษ  4 ราย สวิสเซอร์แลนด์ 1 ราย  และในประเทศไทย จำนวน 3 ราย  คือ กรุงเทพฯ 2 ราย และ จ.ภูเก็ต 1 ราย

กลุ่มต่อมาคือ กลุ่มผู้สัมผัสที่อาศัยอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน จำนวน 2 ราย และ  21 ราย คือกลุ่มใหญ่ ที่เดินทางไปในสถานบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นร้านตะวันแดง เทคอิส พิตตี้เอกซ์คลูซีฟผับ ซาวน์อัพ และดับบลิวบี 

สิ่งที่อยากแจ้งเตือนประชาชนสำหรับพื้นที่เฝ้าระวัง คือ สถานบันเทิงที่กล่าวมา และ 3 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบิน FD 3431 วันที่ 18 มีนาคม 2563 ท่าอากาศยานดอนเมืองมาเชียงใหม่ เที่ยวบิน FD 3161 วันที่ 19 มีนาคม 2563 จากท่าอากาศยานภูเก็ตมาเชียงใหม่ และวันที่ 21 มีนาคม 2563 เที่ยวบิน FD 3425 ท่าอากาศยานดอนเมืองมาเชียงใหม่ ประชาชนท่านใดมีประวัติเดินทางใน 3 เที่ยวบิน ขอให้สังเกตอาการใกล้ชิด จนครบ 14 วัน นับจากวันขึ้นเครื่อง หากมีอาการไข้ และอาการร่วมไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบไปแจ้งประวัติและพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน 

ขณะนี้โรงพยาบาลที่จัดเตรียมไว้พร้อมรับผู้ป่วยยืนยัน อาการหนักมี 2 ที่ คือ โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลมหาราช เพื่อให้รับมืออย่างเต็มที่ และมีการจัดเตรียมโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยยืนยันที่อาการไม่หนักไว้ที่โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ และโรงพยาบาลสันกำแพง ซึ่งมีความพร้อมในเรื่องโครงสร้างอาคารรองรับผู้ป่วยและ ป้องกันการแพร่ระบาด มั่นใจในการดูแลผู้ป่วย

“ส่วนประชาชนที่อยู่อาศัย ต.สันกลาง บวกค้าง ไปรักษาที่โรงพยาบาลสารถี ส่วน ต.ต้นเปา ต.ห้วยทราย ต.แม่ปูคา ไปโรงพยาบาลดอนสะเก็ด ต.แช่ช้าง ต.สันกำแพง ต.ร้องวัวแดง และ ต.ออนใต้ ไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่ออน ซึ่งเป็นความพร้อมที่เราเตรียมไว้ในการรับมือจำนวนผู้ป่วยที่มีโอกาสจะเพิ่มสูงขึ้น” นพ.กิตติพันธุ์ กล่าว  

อย่างไรก็ตามวันเดียวกัน น.อ.นรุธ กำเนิดนักตะ ผู้บังคับการกองบิน 41 มอบชุดอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) จำนวน 350 ตัว Cover Shoe จำนวน 350 คู่ และหน้ากากผ้าจำนวน 350 ชิ้น โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้รับมอบ ณ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำส่งต่อไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับบริหารจัดการให้กับบุคลกรทางการแพทย์ผู้ปฏิบัติงานต่อไป

ทั้งนี้เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายวีระพันธ์ ดีอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ และนายถนอม กุยแก้ว ปลัดอำเภอรักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นำกำลัง ร้อย.อส.จ.ชม ที่ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ ออกตรวจสอบร้านอินเทอร์เน็ต พื้นที่ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ พบว่ามีการเล่นพนันฟุตบอลในร้าน ตรวจยึดเงิน จำนวน 24,520 บาท ดำเนินคดีข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 2/2563 เรื่อง มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดเชียงใหม่ ให้สถานที่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ถือปฏิบัติเป็นการชั่วคราว …(18) ปิดร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต และตู้เกม หรือสถานที่อื่นใดที่มีการให้บริการในลักษณะคล้ายกัน และจัดให้มีการพนันฟุตบอลต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต (เจ้ามือ) ตาม พ.ร.บ.การพนัน 2478

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน