ผู้ติดเชื้อ ‘Covid-19’เพิ่มวันเดียว10ราย รวมเชียงใหม่สะสม30รายแล้ว เร่งสอบสวนกลุ่มเสี่ยงในสถานบันเทิง ร้านค้าปรับตัว-ช่วยคนตกงาน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 มีนาคม 253 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัส Covid-19 ล่าสุดว่า เรามีผู้ป่วยหายกลับบ้านได้แล้ว 5 คน คือชาวจีนคนแรก และของไทย 4 คน 

“ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ ขณะนี้มีเพิ่มอีก จำนวน 10 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ ที่เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ 1 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนกลุ่มที่สอง คือผู้สัมผัสในผับและที่มาจากสนามมวยและสถานบันเทิง จำนวน 9 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ซึ่งเป็นกลุ่มเดิมที่ทำงานในสถานบันเทิง ขณะนี้ทีมงานสาธารณสุขกำลังเข้าไปรวบรวมข้อมูล เพื่อให้คนที่ทำงานที่นั่นทั้งหมดมาเข้าสู่กระบวนรการตรวจหาเชื้อ” นพ.วรเชษฐ กล่าว

ในขณะที่ร้านขายอาหาร ริมถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเคยเป็นที่นิยมในกลุ่มชาวจีน วันนี้ปรับตัวเปิดขายข้าวแกงช่วยชาติทุกเมนู 19 บาท #โควิด-19 #ข้าวกล่อง 19  #เราจะรอดไปด้วยกัน #ประเทศไทยไอเลิฟยู โดยให้เหตุผลว่า ตอนนี้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่จากไวรัสโควิด-19 ทางร้านจึงขอมอบกำลังใจให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบทุกท่าน ผ่านข้าวกล่องแสนอร่อย ราคาประหยัด 19 บาททุกเมนู ช่วยกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ แต่สั่งข้าวเราไปทานที่บ้านได้นะคะ ร้านข้าวแกงช่วยชาติสำหรับคุณภาพและรสชาติอาหารยังเหมือนในภาพ แต่ที่แตกต่างไปก็คือ จัดอาหารใส่จานอาจจะสวยกว่าจัดใส่กล่อง ขอให้เข้าใจกันด้วยนะ

ส่วนร้านนมมนต์ ร้านนมและขนมในตำนานปรับตัวเองจากเปิด 16.00 น. มาเป็น 10.00 น. เพื่อให้พนักงานอยู่รอด หลังจากที่จะต้องหยุดขายไปเลยหลังมีการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน 

ส่วนร้านรับซักผ้าหยอดเหรียญ ‘TWJ coin Laundry ที่นี้มีแต่คนขี้ให้’ ซอย 17 นิมมานเหมินท์ ประกาศแจกไข่สดฟรีคนละ 5 ฟอง วันละ 20 แผง และบางวันทำข้าวกล่องแจกฟรีวันละ 100 กล่อง เพื่อช่วยเหลือคนยากจนและตกงาน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน