ข่าวด่วน

เชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อ Covid-19 เพิ่ม สสจ.ให้ผู้เกี่ยวข้องร้าน Take it-เที่ยวบินแอร์เอเชีย FD3431 สังเกตอาการตนเอง หากไข้ ไอ หอบเหนื่อย ควรพบแพทย์ทันที

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มีการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประจำวัน โดย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ พุ่มจันทร์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการตั้งจุดตรวจคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ได้รับคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ตั้งจุดคัดกรองผู้ติดเชื้อที่จะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีการตั้งจุดคัดกรอง 6 จุดตรวจ สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาจาก จ.ลำพูน แม่ฮ่องสอน และเชียงราย มีด่านเรียบร้อยแล้วตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา ตั้งแต่ดำเนินการยังไม่พบผู้มีอุณหภูมิผิดปกติแต่อย่างใด และหากพบผู้มีอาการผิดปกติจะส่งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ และขอความร่วมมือในการตรวจคัดกรอง เพราะอาจไม่จะสะดวกบ้าง แต่ทุกอย่างดำเนินการเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

“หากเดินทางผ่านด่านตรวจแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัยมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปรับ 200 บาทตามที่เป็นข่าว แต่จะแค่ตักเตือน ยกเว้นหากพบมีอาการจะจะส่งต่อ สสจ. ส่วยการเดินทางข้ามจังหวัดทำได้ กรณีเร่งด่วนจริงๆ แต่หากเป็นไปได้ขอความร่วมมือให้งด และยิ่งมีอาการป่วย มีไข้ ให้หยุดอยู่บ้าน” พ.ต.อ.วิสุทธิ์ กล่าว 

ทางด้าน นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ล่าสุดว่า ผู้ติดเชื้อสะสมของเชียงใหม่ ยังอยู่ที่ 15 ราย ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม ในจำนวนนี้กลับบ้าน 1 ราย (คนจีน) อีก 14 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล อาการไม่รุนแรง ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใย และมีอาการไม่มาก ไม่มีใครปอดอักเสบรุนแรง 

“ผู้ติดเชื้อที่ยืนยันมี 15 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ จากประเทศที่ระบาด 4 ราย คือ 1 ราย ชาวจีน 2 ราย ชาวอังกฤษและสวิสเซอร์แลนด์ อีก 2 ราย มาจาก กทม. คือ จากค่ายมวย และพักในค่ายมวย ส่วน 9 ราย มีการติดต่อในเชียงใหม่จากผู้ป่วยที่นำเชื้อเข้ามาจาก กทม​. 7 ราย และ 2 ราย มีประวัติเชื่อมโยงสถานบันเทิง ของให้ประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง”

นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานที่ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนโรค และมีหลักฐานการระบาด คือ ร้าน Take it ระหว่าง วันที่ 8-18 มีนาคม 2563 ผู้เกี่ยวข้องขอให้สังเกตุอาการ 14 วัน หากมีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบพบแพทย์ และอีกกลุ่มที่สอบสวนโรคแล้วพบเชื่อมโยงและต้องเฝ้าระวัง คือ รายดีเจ ที่เดินทางโดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย FD 3431 วันที่ 18 มีนาคม 2563 ควรสังเกตอาการ 14 วันไปจนถึง 1 เมษายน 2563    

โดยเมื่อเวลา 12.00 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ออกตรวจเยี่ยมการตั้งด่านตรวจคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ จุดตรวจฯ บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.สารภีขาเข้า (ถนนเชียงใหม่ – ลำพูน) เพื่อให้กำลังใจทีมงานและทำความเข้าใจกับประชาชนผู้สัญจรไปมาบนท้องถนนด้วยตนเอง

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ นางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางกนกพร พรรณเทวี รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ส่งมอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า จำนวน 300 ชิ้น ให้แก่นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้สำหรับการดำเนินงานศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่

บ่ายวันเดียวกันนี้ ที่ห้องรับรอง สำนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดยศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประธานมูลนิธิพัฒนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มอบหน้ากากอนามัยจำนวน 3,000 ชิ้น จากการสนับสนุนกิจกรรม มช. จิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ให้แก่ นพ.ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์อาวุโส โรงพยาบาลนครพิงค์ สำหรับมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid – 19 และป้องกันปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษจากหมอกควัน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน