ข่าวด่วน

ผบช.ภ.5 สั่ง8จังหวัดเหนือ ตั้งด่านคัดกรองเส้นทางขาเข้า คุมการแพร่ระบาด Covid-19

วันที่ 26 มีนาคม 2563 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งไปยัง 8 จังหวัดภาคเหนือ ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตาม พรก.ฉุกเฉิน อย่างเคร่งครัด โดยเน้นเส้นทางขาเข้าของทุกจังหวัด โดยให้บูรณาการเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง และสาธารณสุข เพื่อคัดกรองคนอย่างละเอียด และอาจจะมีการจราจรหรือรถติดขัดบ้างในบางพื้นที่ โดยเฉพาะถนนสานซุปเปอร์ไฮเวย์

“กรณีถนนสายต้นยาง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้สั่งการไปแล้วว่า ให้ลดกำลังเจ้าหน้าที่ลง เพราะเป็นถนนเส้นในสายรอง และคนในพื้นที่ใช้สัญจรไปมา รถยนต์ไม่มาก ถนนคับแคบ หากมีกำลังพลมากจะส่งผลให้รถติดมากขึ้น” พล.ต.ท.ประจวบ กล่าว  

ในขณะที่ พล.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้อาศัยอำนาจตามประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาล ตั้งด่านบูรณาการร่วมกันตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากที่มีการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม โดยเบื้องต้นจะมีกำลังพลเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองแต่ละท้องที่เท่านั้น ในเส้นทางหลักและมีการจัดกำลังพลสับเปลี่ยนตลอด 24 ชั่วโมง

“สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ มีเส้นทางเข้า จำนวน 11 เส้นทาง เส้นทางหลัก 4 เส้นทาง, เส้นทางรอง 7 เส้นทาง โดยมีการวางแผนจัดกำลังออกประจำจุดตั้งด่าน 5 จุด ดังนี้ จุดที่ 1. เส้นทางเชียงใหม่-แม่อาย ใช้จุดสันติสุข อ.แม่อาย จุดที่ 2 เส้นทางแม่แตง – อ.ปาย ใช้ตู้บ้านไร่ อ.แม่แตง จุดที่ 3 ดอยสะเก็ด-เชียงราย ใช้จุดหน้าสภ.ดอยสะเก็ด จุดที่ 4 เชียงใหม่-ลำพูน ใช้จุดหน้าปั๊มปตท.ของ สภ.สารภี (ขาเข้า) จุดที่ 5 เชียงใหม่ – ฮอด ใช้จุดตู้ทางหลวง อ.ฮอด 6. ให้ใช้กฎหมายควบคุมโรคติดต่อ ห้ามคนออกนอก-เข้าในพื้นที่ 7.ใช้มาตราการจากเบาไปหาหนัก และอาจจะมีการสั่งการอื่นๆ เพิ่มเติมจากผู้บังคับบัญชาต่อไป”

พล.ต.พิเชษฐ กล่าวอีกว่า สำหรับจุดตรวจคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ Covid-2019 ของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ 1.สภ.สารภี ตั้งจุดตรวจฯ บริเวณหน้า ปั้ม ปตท.สารภี ขาเข้า (ถนนเซียงใหม่-ลำพูน) 2.สภ.ดอยสะเก็ด ตั้งจุดตรวจฯ บริเวณหน้า สภ.ดอยสะเก็ด อ.ดอยสะเก็ด 3.สภ.แม่อาย ตั้งจุดตรวจฯ บริเวณตู้ยาม แสนสุข ต.ท่าตอน อ..แม่อาย 4.สภ.ฮอด ตั้งจุดตรวจฯ บริเวณตู้ยามตำรวจทางหลวงฮอด อ.ฮอด 5.สภ.แม่แตง ตั้งจุดตรวจฯ บริเวณตู้ยามบ้านไร่ อ.แม่แตง 6.สภ.ดอยเต่า ตั้งจุดตรวจฯ บริเวณตู้ยามท่าเดี่อ อ.ดอยเต่า และได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ตรวจคัดกรองเบื้องต้นได้สวมใส่ face shield พร้อม mask เพื่อกันเชื้อ Covid-19 ในการเรียกตรวจรถทุกคันทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ที่ผ่านเข้าพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ทางด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจเยี่ยมการทำงานของรถผสมน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งประจำการอยู่ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย โดยรถคันดังกล่าวเป็นรถที่ได้รับการประสานงานมาจากองค์กร ‘PEACE’ (Policy & Economic Alliance Caring of Earth) องค์กรระหว่างประเทศที่เข้ามาดูแลเรื่องปัญหาโลกร้อน มีการก่อตั้งปฏิบัติการณ์ร่วมกันเพื่อต่อสู้การแพร่ระบาดของไวรัสนี้ โดยได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจากพันธมิตรในองค์กร และขยายความช่วยเหลือไปทั่วโลก โดยเริ่มที่ประเทศไทยและนำร่องที่จังหวัดเชียงใหม่ 

นายชนัสถ์นันท์ ขจรภูวพงศ์ ประธานองค์กร PEACE กล่าวว่า รถคันดังกล่าวนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น และยังมีน้อยมากในเมืองไทย ปกติใช้เป็นรถพ่นยาทางการเกษตร มีความจุ 1,000 ลิตร วิ่งได้ประมาณ 1-1.5 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของพื้นที่ และความแรงในการพ่น โดยได้นำมาใช้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด อยู่ประจำที่บริเวณลานประตูท่าแพ ขณะนี้กำลังสั่งประกอบเพิ่มอีกเพื่อสนับสนุนการทำงานดังกล่าว 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน