ข่าวด่วน

อบจ.เชียงใหม่เทงบ200ล้าน ช่วยปชช.ตกงานจากพิษ ‘Covid-19’ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ห้องศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ (ศ.ข.ฉ.ก.) ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวประจำวัน เพื่อชี้แจงและรายงานความคืบหน้าสถานการณ์การควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ภาพรวมจากการสำรวจห้างสรรพสินค้าและไฮเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ มีเพียงพอต่อการจับจ่ายใช้สอย ยังไม่มีการปรับราคาสินค้า ยกเว้นบางแห่งที่พบว่ามีการขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำ และอาหารบางอย่าง และในส่วนของภาพรวมประชาชนที่เดือดร้อนจากภาวะการะระบาดของไวรัส Covid-19 มีการร้องขอให้ธนาคารผ่อนชำระหนี้ให้ยาวขึ้น ยกเว้นดอกเบี้ย และขอให้ยกเลิกเครดิตบูโร และยกเว้น หรือเลื่อนการจ่ายสมทบประกันสังคม 

ส่วนเอกชนทางด้านการนักท่องเที่ยวซึ่งไม่มีนักท่องเที่ยวจีนและคนไทยเลย ผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นรถโดยสารและที่พัก ขอให้ยกเว้นการผ่อนชำระค่างวดรถยนต์ ความเป็นอยู่และสวัสดิการต่างๆ รวมทั้งการขอสนับสนุนข้าวสารอาหารในการบริโภคด้วย ซึ่งทีมจังหวัดจะนำเสนอไปยังส่วนกลาง และภาพรวมตัวเลขมีลูกจ้างที่จะต้องได้รับผลกระทบจากการสำรวจยังไม่ครบ 100% แต่เบื้องต้นพบว่า สถานบริการ 6,500 ราย ห้างสรรพสินค้า 3,969 ราย ร้านอาหาร 9,700 ราย ศูนย์แสดงสินค้าและประชุม 138 ราย สนามมวย ม้า 1,048 ราย ร้านเกม 175 ราย สถานนลดน้ำหนัก 1,498 ราย ทำผม/เสริมสวย 1,500 ราย เครื่องเล่น 58 ราย สถานศึกษา 4,712 ราย ทั้งหมดยังยังไม่รวมด้านท่องเที่ยวอีกนับแสนราย ซึ่งเราจะไม่ได้ทอดทิ้งจะพยายามช่วยเหลือเต็มที่ และหากเกินกำลังจะนำเสนอส่วนกลางต่อไป เพราะลูกจ้างรายวันที่ตกงานจะอยู่จะกินอย่างไร จะเสนอตัวเลขเป็นเอกสารไปยังรัฐบาลให้รับทราบ

น.พ. กิตติพันธุ์ ฉลอม ตัวแทนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า จำนวนผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติม ตัวเลขยังคงเดิมที่ 13 ราย กลับบ้าน 1 ราย และไม่มีผู้ป่วยหนักที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และมีการเฝ้าระวังผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 490 ราย กลับบ้านแล้ว 366 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 124 ราย  เป็นกลุ่มเฝ้าระวังผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 470 ราย ให้พักกักตัวที่บ้าน 102 ราย ในพื้นที่รัฐจัดให้ 9 ราย อยู่ระหว่างติดตามตัว 26 ราย ติดตามครบ 14 วันแล้ว 333 ราย มีการตั้งจุดคัดกรอง 3 จุด คือ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ สถานีขนส่ง สถานีรถไฟหากพบเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคก็จะนำตัวมาเข้าระบบ 

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า การเข้าไปช่วยเหลือประชาชนทั้งจังหวัด ที่สำคัญคือ กระทบกับเศรษฐกิจและเกิดขึ้นแน่นอน คาดมีคนเชียงใหม่ตกงานเป็นแสนคน อบจ.เชียงใหม่ เตรียมเงิน 100 ล้านบาท บรรเทาภาวะเศรษฐกิคนตกงาน ในการไปสร้างฝายชลอความชุ่มชื้น โดยใช้ผู้ตกงานเป็นแรงงานสร้าง 10,000 ฝาย ใน 3 เดือนต่อจากนี้ กระจายไป 22 อำเภอ ที่มีการสำรวจไว้แล้ว เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้จังหวัด เป็นการสู้หมอกควันในปีหน้า เพื่อสร้างรายได้แก่ประชาชนที่ตกงาน ส่วนที่สองคือให้มีการกินอยู่ 3 เดือนจากนี้ เพราะน่าจะเดือดร้อนในการขาดแคลนอาหาร ขาดเงิน จึงจะใช้เงินอีกก้อนมอบให้ 25 อำเภอ จำนวน 100 ล้านบาท ในเรื่องอาหารแห้งแก่ประชาชนบริโภคประมาณ 1 เดือน โดยมีแนวคิดว่าจะมอบอะไรให้ประชาชน อาจเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารที่เก็บได้นาน ตั้งเป้าไว้ 200 ล้าบาท แม้จะไม่มากแต่ใช้ให้เป็นประโยชน์สูงสุด ส่วนภาคธุรกิจนั้น จะมีการนำเรื่องเข้าสภา อบจ. เพื่อขอลดค่าธรรมเนีนมภาษีโรงแรมจาก 1% ให้เป็นมติ 0.01% พยายามให้ต่ำสุดเท่าที่จะทำได้ ในโอกาสที่ประสบภาวะวิกฤต 

นายภราดล พรอํานวย หรือ ปอ ตัวแทนภาคประชาชน กล่าวว่า ขณะนี้อยากให้มีการจัดทำพื้นที่แชร์และแบ่งปันอาหาร ล่าสุดมี 3 จุด คือ หน้าฮิลล์ไซด์ 7 มหาวิทยาลัยพายัพ และร้านนอร์ทเกต ประตูช้างเผือก และร้านวอร์มอัพ นิมมานเหมินท์ เพราะหากเรามีเหลือและมีมากกว่าผู้อื่นก็ลุกขึ้นมาแบ่งปันกันในภาวะวิกฤต ให้กำลังใจผู้ขาดแคลน ดูแลเอาใจใส่ เพื่อให้เราผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน