วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ปิดประตูทางขึ้น4ด้านป้องกัน ‘Covid-19’ วัดโลกโมฬีพร้อมจัดโรงทานช่วยปชช. วันที่25มีค.นี้

วันที่ 24 มีนาคม 2563 นายวัลลภ นามวงศ์พรหม กรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือไปยังทุกวัดให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการมาชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก โดยให้แต่ละวัดได้ร่วมกันหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งแล้วแต่วัดแต่ละแห่งจะเห็นสมควร โดยเฉพาะวัดที่เป็นวัดท่องเที่ยว อย่างเช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ซึ่งพบว่ามีหลายส่วนในพื้นที่ซึ่งต้องเข้มงวดดูแลป้องกันเชื้อฯ ทั้งทางขึ้นลิฟท์ การเข้าห้องน้ำ ฯลฯ 

“เบื้องต้นวัดดอยสุเทพฯ ได้ปิดประตูขึ้นสู่องค์พระธาตุทั้งสี่ด้าน จำกัดพื้นที่การเข้าสู่องค์พระธาตุแล้ว ซึ่งในช่วงแรกนี้จะจำกัดการเข้าเป็นรายๆ ไป สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้วไม่ทราบข่าวและเดินทางมาไกลก็ยังอนุโลม ตอนนี้ยังไม่ปิดลานจุดชมวิวยังเปิดให้เข้า แต่หากไม่จำเป็นขอให้งดมา และตอนนี้วัดต่างๆ ได้งดเว้นการทำพิธีกรรมที่จะเป็นการชุมนุมคนมากๆ ยกเลิก การบวชเณรฤดูร้อน งานนั่งสมาธิบำเพ็ญบุญ รวมถึงการรวมกลุ่มสวดมนต์ ที่คนเยอะๆ” 

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการช่วยเหลือสังคมในสถานการณ์โควิด-19 นั้น ขณะนี้วัดโลกโมฬี อ.เมืองเชียงใหม่ จะเริ่มตั้งโรงทาน โดยมีโรงครัวปรุงอาหารสุก มาเตรียมแจกจ่ายให้กับประชาชนที่กักตัวอยู่บ้าน โดยจะเริ่มในทุกมื้อกลางวันของวันที่ 25 มีนาคมเป็นต้นไป โดยค่าใช้จ่ายได้รับการสนับสนุนจากประชาชนที่เป็นศรัทธาวัด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งคนนิยมเดินทางมาเป็นจำนวนมากได้แก่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ วัดเจ็ดยอด วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ฯลฯ  สถานการณ์ในวัดแทบไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมา

เจ้าของร้านค้าในวัดเจดีย์หลวง กล่าวว่า ทุกวันนี้วัดเงียบมาก ไกด์ที่เคยนำรถตู้มาจอดหายไปแบบ 100% ต้องปรับตัวอย่างมาก จากเดิมขายของได้กว่า 10,000 บาท ลดลงมาเรื่อยๆ จาก 1,000 บาท จากกลุ่มคนไทยที่มาซื้อสังฆภัณฑ์ ปัจจุบันไม่เหลือเลย โชคดีที่ยังมีเงินเก็บออมเพื่อที่จะต่อลมหายใจไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น เรียกว่าก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุด และเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วย ส่วนวัดเจดีย์หลวงคาดว่าหลังเสร็จสิ้นงานบำเพ็ญกุศาลศพอดีตเจ้าอาวาสในวันพรุ่งนี้ก็คงจะปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 

ทั้งนี้ในช่วงเช้ามีกลุ่มประกันตนเดินทางไปตรวจสอบความช่วยเหลือบุคคลตกงานต่อประกันสังคมจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องแก้ปัญหาด้วยการแจกเอกสารลงทะเบียนออนไลน์และส่งเอกสารมาทางไปรณีย์ได้ ประชาชนจึงทยอยกันเดินทางกลับไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานประกอบการหลายแห่งเริ่มปิดตัวเองหลังประสบปัญหานักท่องเที่ยวไม่มี โดยเฉพาะในพื้นที่ย่านแหล่งท่องเที่ยว อาทิ โรงแรม ร้านกาแฟ และร้านอาหารย่านนิมมานเหมินท์ รวมทั้งเทศบาลนครเชียงใหม่ขึ้นป้ายห้ามเล่นน้ำในคูเมืองอย่างเด็ดขาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน