ข่าวด่วน

ตร.ภาค5 สนธิกำลังพาณิชย์-การค้าภายใน ตรวจสอบโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย ขยายผลหลังจับผู้ต้องหาโพสต์ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาในโซเชียล

วันที่ 24 มีนาคม 2563 พ.ต.อ.ภพ มัลเชษฐ์  ผู้กำกับการสืบสวน 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมนายประเสริฐ  ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 5 สำนักงานกรมการค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ นำกำลังเข้าตรวจสอบบริษัทท็อปโฮลซัม จำกัด หมู่  2 ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่  

โดยระหว่างตรวจสอบมีลูกค้าเดินทางมาซื้อหน้ากากอนามัยแบบปลีกด้วย  จากการสอบถามลูกค้ารายนี้ อ้างว่ามาขอแบ่งซื้อและสั่งจองจากโรงงานไว้ล่วงหน้านานแล้ว เนื่องจากที่บ้านมีคนป่วย โดยโรงงานขายให้กล่องละ 200 บาท และขณะที่การตรวจสอบภายในโรงงานผลิตพบว่า มีสต็อกวัตถุดิบในการผลิตหน้ากากอนามัยวางอยู่จำนวนมาก  ส่วนภายในโรงงานยังมีการเดินเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยตามปกติ

อย่างไรก็ตามจากการเข้าตรวจสอบโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้  เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จับกุมผู้โพสต์ขายหน้ากากอนามัยทางโซเชียลมีเดียในราคาสูงกว่าที่กำหนด คือชิ้นละ 14 – 17 บาท เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหาและแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฯ  พร้อมคุมตัวนายทวิชญ์ วงศ์ประเสริฐ ดำเนินคดีในข้อหาจำหน่ายสินค้าสูงกว่าราคาที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการกำหนดและจำหน่ายหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นสินค้าควบคุมในราคาสูงเกินสมควรตามพรบว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฯ ของกลางหน้ากากอนามัย จำนวน 20,000 ชิ้น และทำการขยายผลตรวจยึดเพิ่มเติมจำนวน 25,000 ชิ้น รวม 45,000 ชิ้น พร้อมนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก ดำเนินคดีแล้ว

ทั้งนี้นายประเสริฐ ระบุว่า ต้องการดูไลน์การผลิต เพราะโรงงานดังกล่าวอยู่ในรายชื่อที่ต้องผลิตส่งให้กรมการค้าภายใน โดยในห้วงนี้เจ้าหน้าที่จะหมุนเวียนไปตรวจสอบตามโรงงานต่างๆ เป็นประจำ ขณะเดียวกันเพื่อตรวจสอบข้อมูลว่า หน้ากากอนามัยของกลางที่ยึดได้เมื่อคืนนี้ ผลิตจากโรงงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่หรือไม่ สำหรับโรงงานแห่งนี้มีกำลังผลิตวันละ 1.2 แสนชิ้น แต่ช่วงที่ผ่านมาการผลิตชะลอตัว เพราะวัตถุดิบไม่สามารถนำเข้าจากจีนได้ เพราะประเทศต้นทางประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่หลังจากนี้เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จึงได้ประสานขอให้โรงงานช่วยสั่งวัตถุดิบเข้ามาเพื่อกระจายให้โรงงานอื่นๆเพิ่มเติมด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน